Nhật Bản kêu gọi "quyết tâm và hy vọng"

Image caption Thủ tướng Shinzo Abe hiện được nhiều ủng hộ trong dân chúng

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe ngày 28/4 đã kêu gọi làm mới "hy vọng và quyết tâm" trong buổi lễ đánh dấu ngày phục hồi chủ quyền của nước này sau chiến tranh, một trong những động thái được cho là nỗ lực nhằm củng cố niềm tự hào dân tộc đang bị sứt mẻ.

Abe, người đang được dân chúng mến mộ sau khi tái đắc cử hồi tháng 12, muốn sửa đổi hiến pháp thời hậu chiến do Hoa Kỳ soạn thảo và viết lại lịch sử thời chiến của Nhật với một giọng điệu ít vẻ ăn năn hơn.

Đảng Dân chủ Tự do của ông đã hứa trong đợt tranh cử sẽ lấy ngày 28 tháng Tư là ngày "Khôi phục Chủ quyền" để đánh dấu Hiệp định Hòa bình San Francisco năm 1952, chính thức chấm dứt Thế chiến thứ Hai và sự chiếm đóng của quân đồng minh.

"Tôi muốn biến ngày này thành ngày mà chúng ta có thể làm mới sự hy vọng và quyết tâm cho tương lai," ông Abe nói trong một đại sảnh gần Quốc hội trước sự có mặt của hơn 400 quan chức khác.

"Chúng ta có trách nhiệm biến nước Nhật thành một nước hùng mạnh để các nước khác trên thế giới có thể nhờ cậy."

Hiệp định San Francisco chính thức chấm dứt chiến tranh và yêu cầu Nhật phải trao trả lại những vùng lãnh thổ đang chiếm đóng lại cho các nước khác và trả bồi thường.

Buổi lễ càng tăng trọng lượng với sự có mặt của Nhật hoàng Akihito, 79 tuổi, và Hoàng hậu Michiko.

Những người tham dự, hầu hết xuất hiện trong trang phục màu đen, đồng loạt đưa tay lên trời và hô "banzai" - (Muôn năm) trong lúc tiễn đưa Nhật hoàng và hoàng hậu.

Cha của Nhật hoàng Akihito, Hirohito, là người dẫn dắt nước Nhật trong thời chiến, và cũng là người đã đọc lời tuyên bố đầu hàng lịch sử của nước ông năm 1945.

Tin liên quan