Gia đình Trần Quang Thành bị sách nhiễu

Image caption Ông Trần Quang Phục nói nhà ông bị ném vỏ chai và gạch đá hồi đêm sang ngày 30/4/2013

Ông Trần Quang Phục, anh trai của một nhà bất đồng chính kiến người Trung Quốc, cáo buộc giới chức quấy nhiễu, gây khó khăn cho ông và gia đình.

Em trai ông là luật sư mù Trần Quang Thành đã được phép sang Hoa Kỳ hồi trung tuần tháng Năm năm ngoái, sau khi chạy trốn thành công vào Tòa Đại sứ Hoa Kỳ ở Bắc Kinh xin tị nạn từ đầu năm 2012.

Còn con trai ông là Trần Khả Quý trong tháng Mười Hai đã bị kết án hơn ba năm tù về tội hành hung giới chức địa phương khi những người này tới tìm bắt ông Trần Quang Thành.

Trả lời phỏng vấn của BBC Tiếng Trung hôm 30/4/2013, ông Trần nói rằng con trai ông trong tù bị đau ruột thừa nhưng đã không được chữa trị đầy đủ:

“[Trần Khả Quý] hôm 24/4 được chẩn đoán là đau ruột thừa. Sáng qua tôi được nhà tù thông báo là đã bị mưng mủ.”

“Chúng tôi rất lo lắng. Cho nên tôi cùng người yêu của Khả Quý là Lưu Phương tới nhà tù. Chúng tôi nộp đơn xin ân xá vì lý do y tế, nhưng nhà tù không cho nộp đơn. Chúng tôi đang nhờ luật sư xem họ có thể can thiệp được gì không.”

Một y sỹ ở nhà tù Lâm Nghi nói với ông Trần Quang Phục rằng họ đang điều trị chứng đau ruột thừa của Khả Quý bằng cách cho dùng kháng sinh liều cao.

Theo ông Trần, nhà tù này không có khả năng phẫu thuật mà chỉ được các biện pháp điều trị thông thường như tiêm thuốc mà thôi. Bởi vậy, nếu phải phẫu thuật thì Trần Khả Quý cần được đưa tới bệnh viện chính quy.

Cáo buộc "phản quốc"

Image caption Luật sư mù Trần Quang Thành bị giới chức quy kết là làm phản, với bằng chứng chính là việc đi Mỹ

Tuy không vướng vòng lao lý, nhưng những người khác trong gia đình ông Trần Quang Phục cũng bị nhiều rắc rối.

Ông kể rằng vào lúc hơn hai giờ sáng hôm 30/4/2013, một xe hơi trông giống như xe tuần tra của cảnh sát đã chạy tới sát nhà ông, rồi sau đó xảy ra tình trạng có ai đó ném tới tấp vỏ chai và gạch đá vào nhà.

Với ông Trần Quang Thành, tuy đã đi thoát sang Mỹ nhưng tình trạng bị đấu tố vắng mặt dường như chưa chấm dứt.

Ông Trần Quang Phục cho hay hôm 18/4 đảng ủy thị xã Song Hậu, nơi có Đông Sư Cổ thôn là làng quê nơi gia đình ông đang sinh sống, đã có một cuộc họp.

Trong cuộc họp, các quan chức đảng cáo buộc em trai ông là đã kiện cáo khoảng 40 người, mà có lẽ là nhằm nói tới danh sách 40 người bị cáo buộc vi phạm nhân quyền trong buổi trình bày của ông Trần Quang Thành tại một phiên điều trần ở Quốc hội Mỹ.

Cũng trong cuộc họp đảng, ông Trần Quang Thành bị quan chức đảng cáo buộc là chuẩn bị sang Đài Loan vào tháng Sáu nhằm “thúc đẩy cho sự độc lập của Đài Loan”, đồng thời nói nhà bất đồng chính kiến này còn “muốn đi Tây Tạng nhằm thúc đẩy cho sự độc lập của nơi này”.

Chỉ riêng chuyến đi của vị luật sư mù tới Hoa Kỳ cũng đã là một hành động làm phản, các quan chức quy kết.

Được biết có một nhóm quay phim của công ty ông Ngải Vị Vị, một nghệ sỹ bất đồng chính kiến, đã tới quay hình gì đó đúng vào buổi họp này.

Các quan chức thị xã sau đó đã gọi nhóm quay phim là “các phóng viên Nhật Bản” và nói chính ông Trần Quang Phục đã “gạ” họ tới, rồi gọi ông là một kẻ phản quốc.

Tin liên quan