Bạn học của nghi phạm vụ Boston ra tòa

Image caption Dzhokhar Tsarnaev (phải) đứng cạnh Azamat Tazhayakov (trái) and Dias Kadyrbayev

Ba người bạn học của Dzhokhar Tsarnaev, nghi phạm đánh bom ở Boston còn sống sót, vừa bị buộc tội cản trở điều tra của cảnh sát.

Azmat Tazhayakov và Dias Kadyrbayev - cùng là người Kazakhstan - đã phi tang máy tính xách tay và ba lô của Dzhokhar Tsarnaev, cảnh sát cho biết.

Ngoài ra, Robel Phillipos bị buộc tội nói dối nhà điều tra. Cả ba người này đều không liên quan đến việc lên kế hoạch vụ đánh bom.

Ba người đã thiệt mạng và 264 người khác bị thương trong vụ đánh bom hôm 15/4 ở cuộc đua marathon Boston.

Tsarnaev, một sinh viên 19 tuổi, đã bị buộc tội đánh bom. Anh trai của người này, Tamerlan, 26 tuổi, đã bị bắn chết trong lúc đụng độ với cảnh sát.

Cả ba người bạn học của Tsarnaev - đều cùng độ tuổi 19, đã ra trình diện trước tòa án liên bang tại Boston hôm thứ Tư, 1/5.

Tazhayakov và Kadyrbayev bị buộc tội phi tang bằng chứng.

Philiipos, một công dân Mỹ, bị buộc tội cung cấp lời khai giả cho cơ quan điều tra.

Những bị cáo này đều đang bị tạm giam vì ủy viên công tố cho rằng cả ba đều có nguy cơ đào tẩu.

Nếu bị kết án, Kadyrbayev và Tazhayakov sẽ đối mặt với bản án cao nhất là 5 năm tù và 250 nghìn đôla tiền phạt, trong lúc Philipos đối mặt với tối đa 8 năm tù và khoản tiền phạt tương tự.

"Lol"

Theo tờ khai tại tòa, Tazhayakov và Kadyrbayev đã lấy đi một số món đồ từ phòng của nghi phạm tại ký túc xá Đại học Massachusetts - Dartmouth, ba ngày sau khi vụ nổ xảy ra.

Khi truyền thông đăng tải hình ảnh các nghi phạm vụ đánh bom được công bố bởi FBI, Kadyrbayev được cho là đã nhắn tin cho Dzhokhar Tsarnaev, nói rằng người này nhìn giống với nghi phạm.

Câu trả lời của Tsarnaev sau đó có chữ "lol" (laugh out loud - cười phá lên) và "tốt nhất là cậu không nên nhắn tin cho tớ nữa".

Theo hồ sơ tội trạng, người này còn nhắn cho Kadyrbayev: "Tớ sắp đi đây, nếu cậu cần gì trong phòng tớ thì cứ lấy."

Luật sư của Kadyrbayev nói thân chủ của ông không nghĩ rằng Tsarnaev là nghi phạm trong hình được FBI đăng tải, nên không biết túi xách kia là tang chứng.

Tuy nhiên FBI nói Kadyrbayev đã biết Tsarnaev liên đới khi anh ta nhìn thấy túi xách chứa nhiều pháo đã bị tháo ra để lấy bột thuốc nổ bên trong nhằm sử dụng cho vụ đánh bom.

Tờ khai cho thấy Kadyrbayev nói với các nhà chức trách rằng mình và hai người cùng bị cáo buộc đã "cùng nhau đi đến quyết định vứt túi xách và các quả pháo vào thùng rác vì không muốn Tsarnaev gặp rắc rối."

Image caption Cảnh sát nói đã tìm được một túi xách của Dzhokhar Tsarnaev có chứa nhiều loại pháo

Kadyrbayev cũng đã quyết định lấy máy tính xách tay của Tsarnaev vì "không muốn bạn cùng phòng của Tsarnaev nghi rằng mình đi ăn trộm hay có hành động khả nghi khi chỉ lấy mỗi túi xách", FBI nói trong hồ sơ của tòa án.

Kadyrbayev khai đã đặt túi xách và đống pháo vào cùng với rác thải từ căn hộ trong một túi đựng rác lớn rồi sau đó vứt vào thùng chứa rác gần đó.

Các nhà điều tra nói họ đã tìm ra túi xách trên, cùng với bài tập từ một lớp học mà Tsarnaev tham gia trong một đống rác thải.

Hồ sơ của tòa án không nói điều gì đã xảy ra với chiếc máy tính xách tay.

Thị thực sinh viên

Tazhayakov nói Tsarnaev đã giải thích với hai người bạn Kazakhstan một tháng trước vụ đánh bom rằng anh ta biết cách chế tạo bom, theo hồ sơ tội trạng.

Cả Tazayakov và Kadyrbayev đều bị bắt giữ hơn một tuần vì vi phạm thị thực sinh viên.

Đại học Massachusetts ở Dartmouth nói trong một thông cáo cùng ngày 1/5 rằng Tazhayakov đã bị đình chỉ học tập trong lúc đợi kết quả xét xử.

Hai người còn lại hiện không có trong danh sách sinh viên tại đây, trường này cho biết.

Dzhokhar Tsarnaev, nghi phạm còn sống sót, bị trúng đạn trong cuộc truy đuổi của cảnh sát và đang có thể sẽ đối mặt với bản án tử hình nếu bị kết án trước những tội về vai trò liên quan của mình trong vụ đánh bom.

Người này vẫn đang được điều trị tại một nhà giam bệnh viện.

Gia đình của Tamerlan Tasarnaev nói hôm thứ Ba 30/4 rằng họ sẽ xin thi thể của người này sau khi Katherine Russell, vợ của Tamerlan đã ký đơn đồng ý cho cơ quan pháp y Massachusetts giao xác chồng mình.

Gia đình nhà Tsarnaev có xuất xứ nước cộng hòa Chechnya phần đông là người Hồi giáo ở phía Nam nước Nga.

Tin liên quan