TQ thu hàng chục ngàn tấn thịt 'bẩn'

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Hơn 900 người vừa bị bắt giữ ở Trung Quốc do bán thịt giả hoặc thịt bẩn trong vòng ba tháng qua, truyền thông nước này đưa tin.

Quan chức Trung Quốc cho biết họ phát hiện ra gần 400 trường hợp và thu giữ hơn 20.000 tấn thịt giả.

Trong đó có một trường hợp giả thịt cừu từ thịt cáo, thịt chồn và thịt chuột, rồi thêm chất hóa học, truyền thông Trung Quốc viết.

Đây là báo cáo mới nhất trong loạt vụ việc về vấn đề an toàn thực phẩm ở Trung Quốc.

Một ví dụ gần đây là vụ dùng chất hydrogen peroxide để tẩy trắng chân gà và bơm nước vào thịt để tăng trọng lượng.

Tân Hoa xã đưa tin, đây là động thái nằm trong chiến dịch quốc gia nhắm tới an toàn thực phẩm, và tới đây sẽ tập trung vào các sản phẩm sữa.

Một quan chức được báo này dẫn lời rằng, Trung Quốc vốn “vẫn có các vấn đề nghiêm trọng về an toàn thực phẩm” cần được giải quyết.

Trước đó nữa cũng có vụ chế biến dầu nấu ăn từ dầu thải của các nhà hàng, bếp ăn khiến nhiều người lo lắng.

Phóng viên Martin Patience của BBC ở Bắc Kinh cho biết, dân chúng Trung Quốc ngày càng lo ngại hơn về các vấn đề thực phẩm, đặc biệt là sau vụ sản phẩm sữa cho trẻ em có chứa chất melamin.

Vụ sữa có chất melamine dùng cho công nghiệp cách đây năm năm khiến hàng chục ngàn em nhỏ bị nhiễm bệnh và sáu em thiệt mạng.

Mới hôm 02/05, hai bé gái ở huyện Bình Sơn, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc tử vong do ăn phải sữa chua trộn bả chuột.

Thực phẩm ‘bẩn’ vào Việt Nam

Image caption Xe taxi chở năm thùng xốp chứa nội tạng thối dán tem của Vietnam Airlines, ghi xuất xứ Sài Gòn

Theo báo Sức khỏe Đời sống đăng hồi tháng 06/2012, 70% thịt bẩn từ Trung Quốc vào Việt Nam qua đường cửa khẩu Lạng Sơn, trong đó có các loại như nội tạng, chân giò bò, lợn, chân gà... đã bốc mùi hôi thối.

Ngoài thịt, trên thị trường cũng có các loại rau quả nhập về từ Trung Quốc nhưng dán mác hàng Việt Nam, như nho, mận, lựu đều không an toàn do có chứa các loại hóa chất độc hại, theo báo Thanh Niên đưa.

Ngay cả các loại hạt dưa, hạt hướng dương nhập từ Trung Quốc cũng có chứa nhôm.

Riêng trong phạm vi Việt Nam, phần lớn thực phẩm đã hư thối, hay động vật mang dịch bệnh được vận chuyển theo tuyến Nam – Bắc, nhiều trường hợp được phát hiện là từ Đồng Nai, cũng theo báo Thanh Niên.

Gần đây nhất, 04/2013, hơn một tạ nội tạng thối lọt qua cửa hải quan của Hàng không Việt Nam ra tới sân bay Nội Bài, với mác ghi xuất xứ là từ Sài Gòn, theo truyền thông trong nước.

Trong lúc đó, người dân ở châu Âu cũng lo lắng không kém về xuất xứ thực phẩm, sau khi người ta tìm thấy có thịt ngựa trong các sản phẩm thịt có dán nhãn thịt bò.

Tin liên quan