Thủ tướng Malaysia bác bỏ cáo buộc 'chơi bẩn'

Thủ tướng Najib Razak
Image caption Đảng của ông Najib đã cầm quyền nhiều thập niên

Thủ tướng Malaysia bác bỏ cáo buộc ông đã thuê máy bay để đưa hàng chục ngàn cử tri tới các đơn vị bầu cử có dự đoán sát sao cho cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào ngày mai, Chủ Nhật.

Đảng của ông, Tổ chức Dân tộc Mã Lai Thống Nhất (UMNO), cho biết các chuyến bay đã được các ủng hộ viên trả tiền chứ không do văn phòng Thủ tướng Najib Razak trả.

Đó là những nỗ đã thành lệ nhằm giúp cử tri hồi hương để đi bỏ phiếu, đảng này nói.

Phe đối lập cáo buộc có một số lạm dụng khác trong thời gian trước khi diễn ra cuộc bầu cử có dự đoán kết quả sát sao nhất kể từ khi Malaysia giành độc lập vào năm 1957.

Một nhà nghiên cứu phát hiện thấy một số lượng lớn đáng ngờ các cử tri trên 100 tuổi ở bang Sabah thuộc miền đông nước này.

Ủy ban bầu cử chính thức cho biết họ đã làm tất cả những gì có thể làm được để đảm bảo đây sẽ là cuộc bầu cử trong sạch nhất trong lịch sử Malaysia.

Thế nhưng với hai liên minh chạy đua rất sát sao trong các cuộc thăm dò ý kiến, các cáo buộc về gian lận có thể làm tổn hại lòng tin của công chúng về kết quả bầu cử, theo phóng viên BBC Jonathan Head từ Kuala Lumpur.

Ông Razak và lãnh đạo đối lập Anwar Ibrahim đã thực hiện bài phát biểu cuối cùng để vận động thu hút phiếu.

'Áp bức và tham nhũng'

Thư điện tử và bản kê khai hành khách do các nhân viên hãng hàng không quốc gia của Malaysia rò rỉ đã khiến phe đối lập chú ý tới những gì họ tin là một nỗ lực phối hợp của UMNO để đưa cử tri tới các đơn vị bầu cử có tỉ lệ sát sao.

Thư điện tử nói tới yêu cầu đặt máy bay được gửi đi từ văn phòng của Thủ tướng.

Tuy nhiên viên chức đảng UMNO, ông Tengku Adnan Tengku Mansor, bác bỏ bất kỳ dính líu nào của Thủ tướng vào việc này, và nói rằng các chuyến bay "được tổ chức và trả tiền bởi bạn bè của Barisan Nasional", liên minh cầm quyền mà UMNO chiếm ưu thế.

Trong số các cáo buộc về những bất thường khác trong bầu cử, con gái ông Anwar Ibrahim nói có gần 5.000 cử tri đăng ký thêm tại đơn vị bầu cử của bà ở Kuala Lumpur, những cử tri mà bà không thể lần ra dấu vết.

Trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình quốc gia vào cuối ngày thứ Sáu, ông Najib kêu gọi cử tri về một "sứ mệnh vững mạnh" giúp ông thực hiện tốt lời hứa cải cách.

Tại chặng dừng chân trong chiến dịch vận động bầu cử ở miền Bắc vào tối thứ sáu, ông Anwar nói với các ủng hộ viên: "Cuộc bầu cử này là một cuộc bầu cử của người dân đấu tranh chống lại cai trị áp bức và tham nhũng."

Những cáo buộc cũ

Image caption Đây là cuộc bầu cử được cho là sẽ có kết quả sát sao nhất tại Malaysia

Cựu Thủ tướng Mahathir bin Mohammad đã nói với phóng viên BBC rằng đây là cuộc bầu cử này có kết quả sát sao hơn so với các cuộc bầu cử trước đây nhưng ý tưởng của phe đối lập sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử vẫn là chuyện "xa vời".

Ông cho biết ông Anwar không phải là một ứng cử viên thích hợp để trở thành Thủ tướng vì "đạo đức" của ông và nêu ra cáo buộc ông tội kê gian tại một đất nước mà đồng tính bị coi là bất hợp pháp.

Khi phóng viên BBC đặt câu hỏi với ông rằng ông Anwar đã được tuyên bố trắng án trước các cáo trạng đó và là một người vô tội, cựu lãnh đạo UMNO đáp: "Trong con mắt của luật pháp thì ông vô tội nhưng trong con mắt của người dân thì không."

Khi được hỏi về chính trị ở châu Á, Tiến sĩ Mahathir nói: "Tôi vẫn cho rằng châu Á cần các nhà lãnh đạo mạnh mẽ.

"Họ muốn có dân chủ nhưng họ không thực sự hiểu dân chủ."

Ông Anwar, hiện đang dẫn đầu Pakatan Rakyat, một liên minh gồm ba đảng đối lập, vốn chính ông từng thuộc về đảng UMNO nhưng đã trở nên bất đồng với các nhà lãnh đạo của đảng này.

Tin liên quan