Obama 'không điều quân tới Syria'

Tổng thống Barack Obama
Image caption Tổng thống Barack Obama nói Mỹ vẫn tìm kiếm bằng chứng về việc Syria dùng vũ khí hóa học

Tổng thống Barack Obama nói ông không thấy tình thế đòi hỏi phải điều quân Mỹ tới Syria.

Ông khẳng định rằng nếu có bằng chứng về việc chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học thì điều này sẽ thay đổi tình thế, nhưng Mỹ sẽ không đưa ra phản ứng vội vàng.

Trước đó Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel nói Mỹ không loại trừ khả năng cấp vũ khí cho phe đối lập.

Trong khi đó, tin tức từ báo chí Mỹ dẫn nguồn quan chức giấu tên nói Israel đã tiến hành không tạc Syria.

Họ nói cuộc tấn công này có lẽ xảy ra vào thứ Năm hay thứ Sáu, nhưng chiến đấu cơ Israel không vào không phận của Syria.

Tin cũng nói mục tiêu oanh tạc của Israel có lẽ là một kho vũ khí hay là một đoàn xe chở vũ khí cho quân Hezbollah ở Lebanon. Chưa có xác nhận gì từ chính phủ của cả Mỹ và Israel.

Tìm chứng cứ

Ông Obama nói với các nhà báo hôm thứ Sáu, khi ông có mặt ở Costa Rica, rằng với tư cách người lãnh đạo tối cao của quân đội Hoa Kỳ ông không thể loại trừ bất cứ khả năng gì vì "tình hình luôn thay đổi".

Thế nhưng ông nói thêm ông không cho rằng hiện diện của lính Mỹ trên đất Syria lại tốt cho Mỹ hay Syria.

Ông tổng thống cho hay đã tham vấn một số lãnh đạo Trung Đông và họ đồng ý với ông.

Ông Obama nhắc lại rằng có bằng chứng cho thấy vũ khí hóa học đã được sử dụng tại Syria, nhưng "chúng ta không biết sử dụng khi nào, ở đâu và như thế nào".

Ông nhấn mạnh rằng nếu tìm thấy chứng cứ rõ ràng thì tình hình sẽ thay đổi vì "có khả năng nó sẽ lọt vào tay các tổ chức như Hezbollah" ở nước láng giềng Lebanon.

Hôm thứ Năm, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel là quan chức cao cấp đầu tiên của Mỹ thừa nhận rằng Washington đang cân nhắc việc có thể cấp vũ khí cho quân nổi dậy ở Syria.

Các đồng minh của Mỹ như Qatar hay Ả rập Saudi đã trang bị vũ khí cho một số nhóm đấu tranh chống quân của Tổng thống Bashar al-Assad.

Áp lực phải hành động gia tăng trong những ngày gần đây sau khi có bằng chứng cho thấy rằng Syria từng sử dụng vũ khí hóa học như khí sarin.

Tin liên quan