Bảy lính Nato thiệt mạng tại Afghanistan

Image caption Ngày càng có nhiều lính Nato thiệt mạng tại Afghanistan dưới tay chính thành viên Quân đội Quốc gia nước này

Bảy quân nhân phục vụ trong lực lượng Nato tại Afghanistan đã thiệt mạng trong hai vụ tấn công, đại diện liên quân nói.

Một lính trong quân đội Afghanistan đã nổ súng vào liên quân ở khu vực tỉnh Farah, giết chết hai người trong vụ tấn công bởi người tay trong mới nhất xảy ra hôm 4/5.

Trước đó, một quả bom bên lề đường đã giết năm lính Mỹ ở tỉnh Kandahar, Nam Afghanistan.

Cũng trong tuần này, ba lính Anh đã thiệt mạng vì bom ở tỉnh Helmand, cùng phía Nam Afghanistan.

Lực lượng Taliban đã bắt đầu đợt phản công mùa xuân hàng năm vào Chủ nhật tuần trước và thông báo rằng sẽ nhằm vào các căn cứ quân sự cũng như khu vực ngoại giao.

Khoảng 100 nghìn lính vẫn đang phục vụ trong hàng ngũ Lực lượng hỗ trợ An ninh Quốc tế (Isaf), tuy nhiên lực lượng này theo kế hoạch sẽ rút quân vào cuối năm sau.

Nato vẫn đang trong quá trình chuyển giao an ninh lại cho quân đội Afghanistan. Một số khu vực đã hoàn thành việc chuyển nhượng.

"Hết lòng"

Image caption Hầu hết lực lượng Nato sẽ rút khỏi Afghanistan vào cuối năm 2014

Lực lượng Isaf do Hoa Kỳ dẫn đầu đã đăng tải thông cáo nói "Hai lính thuộc Lực lượng hỗ trợ An ninh quốc tế đã bị giết hại sau khi một lính Quân đội Quốc gia Afghanistan nổ súng vào các thành viên của Isaf ở phía Tây Afghanistan ngày hôm nay."

Mặc dù không nói rõ cụ thể quốc tịch những quân nhân mới thiệt mạng là gì, nhưng nguồn tin từ một quan chức giấu tên của Mỹ nói các nạn nhân mới nhất là lính Mỹ, theo hãng thông tấn AP.

Trong lúc số lính Nato thiệt mạng dưới tay quân đội Afghanistan tăng lên ngày càng nhiều, giới phân tích tiếp tục đặt ra câu hỏi liệu sự đổ vỡ trong quan hệ có ảnh hưởng tới lịch rút quân của lực lượng đa quốc gia khỏi Afghanistan hay không.

Sau vụ nổ bom ở Kandahar, phát ngôn viên của Isaf, ông Brig Gen Gunter Katz nói liên quân vừa trải qua "một tuần khó khăn" nhưng cũng khẳng định những tổn thất mới nhất sẽ không làm thay đổi quyết tâm của lực lượng này đối với nhiệm vụ tại Afghanistan.

"Mỗi một người lính bỏ mình tại Afghanistan, đều đã là quá nhiều," ông này nói. "Tuy nhiên, một lần nữa, điều này sẽ không làm ảnh hưởng tới chiến dịch lâu dài của chúng ta. Chúng ta đang và sẽ tiếp tục hết lòng đối với đất nước này và sẽ vẫn hỗ trợ Afghanistan trong tương lai."

Faisal Javi, phát ngôn viên của chính quyền tại Kandahar nói vụ nổ bom xảy ra ở quận Mewand, nơi có đông đảo sự hiện diện của quân Taliban. Tuy nhiên cũng theo người này, lực lượng Taliban chưa có thông báo nhận trách nhiệm về vụ việc.

Những tổn thất mới nhất vào ngày thứ Bảy đã nâng tổng số lính thiệt mạng của liên quân trong năm 2013 lên 49, trong đó có 37 lính Mỹ.

Hầu hết quân Nato sẽ rút khỏi Afghanistan vào cuối năm 2014, mặc dù một lực lượng nhỏ vẫn sẽ ở lại với vai trò hỗ trợ.

Tin liên quan