TQ đón lãnh đạo Israel và Palestine

Image caption Ông Abbas nói các chuyến viếng thăm sẽ khiến Trung Quốc nghe được từ cả hai phía Israel và Palestine

Lãnh đạo Palestine Mahmoud Abbas và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hiện đang ở Trung Quốc nhằm có các cuộc hội đàm riêng rẽ với các quan chức hàng đầu nước này.

Ông Abbas, người đã tiếp xúc với Chủ tịch Tập Cận Bình tại Bắc Kinh hôm thứ Hai, nói rằng ông sẽ giải thích về những trở ngại trong việc tiến hành đàm phán với Israel.

Ông Netanyahu, người đang tới thăm Thượng Hải trước khi bay đến Bắc Kinh trong tuần này, theo kế hoạch sẽ ký các thỏa thuận thương mại và thảo luận về vấn đề Iran.

Hai nhà lãnh đạo Trung Đông không có kế hoạch gặp nhau trong thời gian cùng ở Trung Quốc.

Bắc Kinh sẽ hỗ trợ nếu hai ông muốn, một quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói, nhưng hai nhà lãnh đạo không được trông đợi là sẽ cùng có mặt ở cùng một thành phố vào cùng một thời điểm.

Ông Abbas, người tới Bắc Kinh hôm Chủ Nhật, đã ký các thỏa thuận về hợp tác kỹ thuật và trao đổi văn hóa với ông Tập vào hôm thứ Hai.

Nhà lãnh đạo Palestine cũng được trông đợi là sẽ gặp gỡ Thủ tướng Lý Khắc Cường trong chuyến viếng thăm.

Ảnh hưởng của Trung Quốc

Phát biểu với Tân Hoa Xã trước chuyến đi, ông nói ông sẽ cập nhật cho các nhà lãnh đạo Trung Quốc về "những trở ngại làm tắc" đối thoại với Israel, và muốn yêu cầu Bắc Kinh "hãy dùng mối quan hệ của mình với Israel để dỡ bỏ các chướng ngại gây cản trở cho nền kinh tế Palestine".

Tân Hoa Xã dẫn lời ông Abbas: "Việc ông Netanyahu cũng tới thăm Trung Quốc là điều rất tốt, bởi đây là cơ hội quý để Trung Quốc nghe được từ cả hai phía chúng tôi."

Chuyến đi của ông Netanyahu là chuyến viếng thăm đầu tiên của một lãnh đạo Israel tới Trung Quốc kể từ sáu năm qua.

Ông được trông đợi sẽ gặp gỡ phái đoàn doanh nhân ở Thượng Hải trước khi tới Bắc Kinh.

Các quan chức Israel nói ông được trông đợi là sẽ ký một số các thỏa thuận thương mại.

Ông cũng được trông đợi là sẽ nêu vấn đề Iran, quốc gia bị nhiều nước, trong đó có cả Israel, cho là đang muốn tìm cách chế tạo vụ khí hạt nhân, điều mà Iran bác bỏ.

Bắc Kinh là một trong những nhà mua dầu lửa lớn nhất của Iran và đã phản đối các lệnh trừng phạt mà phương Tây đơn phương áp dụng lên Tehran.

"Trung Quốc và Israel đều có thể đạt được rất nhiều điều từ việc tăng cường hợp tác này, và đó là mục tiêu của chúng tôi," phát ngôn viên của ông Netanyahu, Mark Regev, nói với hãng tin AFP.

Việc khởi hành của ông Netanyahu đã bị trì hoãn bởi một cuộc họp nội các về vấn đề an ninh nhằm thảo luận về những diễn biến tại Syria, sau khi Israel có hai cuộc không kích vào trong lãnh thổ Syria dịp cuối tuần rồi.

Tin liên quan