Bắc Hàn rút tên lửa khỏi bờ Đông

Hỏa tiễn Musudan được ra mắt năm 2010
Image caption Hỏa tiễn Musudan được ra mắt năm 2010

Quan chức Hoa Kỳ cho hay Bắc Hàn đã rút hai hỏa tiễn tầm trung khỏi địa điểm đặt bệ phóng ở bờ Đông, cho thấy tình hình có vẻ giảm độ căng thẳng.

Người ta cho rằng tháng trước Bình Nhưỡng đã chuẩn bị phóng tên lửa sau khi đe dọa tấn công các mục tiêu ở Nam Hàn, Nhật Bản cũng như căn cứ của Mỹ trong khu vực.

Bắc Hàn đưa ra đe dọa sau khi bị Liên Hiệp Quốc siết chặt cấm vận hồi tháng Ba vì th̉ư hạt nhân lần thứ ba.

Bình Nhưỡng cũng tỏ ra tức giận về các cuộc tập trận chung của Mỹ và Nam Hàn, diễn ra cho tới tận một tuần trước đây.

Hoa Kỳ đã điều máy bay ném bom B2 và B52 bay trong không phận Hàn Quốc trong khuôn khổ diễn tập, và đem tàu chiến có mang hệ thống phòng thủ tên lửa tới khu vực.

Hôm Chủ nhật vừa rồi, một đợt diễn tập chống tàu ngầm mới vừa bắt đầu và sẽ kéo dài cho tới thứ Sáu, theo hãng thông tấn Yonhap.

Ngừng khiêu khích

Hỏa tiễn Musudan của Bắc Hàn được cho là sẵn sàng để phóng lên bất cứ lúc nào, nhưng một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên nói với hãng thông tấn AFP rằng nay chúng đã được rút đi.

Phóng viên BBC Jane Little ở Washington nhận định đây là chỉ dấu rõ ràng nhất cho thấy Bắc Triều Tiên ngừng đe dọa phóng tên lửa.

Thế nhưng một quan chức cao cấp của Ủy ban An ninh Quốc gia Mỹ cảnh báo rằng, với thái độ xưa nay khó dự đoán của miền Bắc, "hiện còn quá sớm để ăn mừng".

Trong khi đó, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Mỹ George Little, tuy từ chối bình luận trực tiếp về tin rút hỏa tiễn, nói với các nhà báo rằng hiện đang có một đợt "ngừng khiêu khích".

"V̀a chúng tôi cho rằng đây là điều tích cực cho nỗ lực bảo đảm hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên."

Bình Nhưỡng ra mắt tên lửa Musudan tầm trung trong một cuộc diễu binh năm 2010 nhưng chưa mang loại này ra phóng thử.

Tháng trước, Nam Hàn buộc phải nâng mức báo động khi có tin Bắc Hàn đang chuẩn bị phóng hỏa tiễn.

Ít nhất một tên lửa đạn đạo với tầm che phủ 3.000km đã được nạp nhiên liệu sẵn sàng trên bệ phóng, theo các nguồn tin của Mỹ và Nam Hàn.

Việc phóng thử tên lửa sẽ là vi phạm Nghị quyết 1718 của Hội đồng Bảo an LHQ, thông qua từ năm 2006, cấm Bắc Hàn thử hạt nhân hoặc phóng hỏa tiễn đạn đạo.

Tin liên quan