TQ mời phe dân chủ Miến Điện ‘dưới 60’

Image caption Trung Quốc đang làm thân với phe đối lập dân chủ Miến Điện

Một phái đoàn của Liên đoàn Dân tộc Dân chủ Miến Điện (NLD) vừa bắt đầu chuyến thăm lịch sử sang Trung Quốc ngày hôm nay 8/5/2013 nhưng không có bà Aung San Suu Kyi vì “quá tuổi”.

Lời mời của phía Trung Quốc chỉ dành cho những nhà hoạt động NLD chưa tới 60 tuổi nên bà Suu Kyi và nhiều nhân vật lão thành từng bị tù đày dưới thời quân phiệt không có cơ hội thăm Trung Quốc.

Theo báo chí khu vực trích lời ông Han Thar Myint, NLD vẫn quyết định cử phái đoàn sang theo lời mời từ chính Đảng Cộng sản Trung Quốc “để bày tỏ thiện chí”.

Sau chuyến thăm từ ngày 8 đến 18 tháng 5 này, NLD sẽ cử một phái đoàn nữa sang thăm Trung Quốc vào tháng 6.

Trong số 12 vị khách sang Trung Quốc tuần này, có hai thành viên Quốc hội Miến Điện và đại diện của các nhóm sắc tộc thiểu số.

Bà Phyu Phyu Thin, dân biểu đại diện cho một hạt cử tri thuộc Rangoon và cũng là một nhà hoạt động vì người bị Aids, cũng xác nhận trước chuyến đi rằng bà sẽ thăm Trung Quốc.

Sẽ đi nếu được mời

Hiện nay, theo BBC Miến Điện tại London, bà Aung San Suu Kyi không tham gia chuyến thăm vào tháng 5 này nhưng cũng chưa rõ liệu bà có đi thăm vào tháng 6 hay không.

Ông Han Thar Myint được báo tiếng Anh trong vùng Đông Nam Á trích lời nói:

“Nếu Đảng Cộng sản Trung Quốc mời thì chắc chắn bà sẽ đi.”

Nhưng ông cho hay, bà không thể đi vào tháng 5 vì giấy mời cho đoàn đại biểu ghi rõ là phía Trung Quốc mời đại biểu “không được quá 60 tuổi”.

“Mà bà Aung San Suu Kyi nay đã 67 tuổi nên không thể đi được,”, ông Han Thar Myint cho hay.

Hồi tháng 1, khi sang thăm Hàn Quốc bà Suu Kyi đã ngỏ ý muốn thăm Trung Quốc.

Một quan chức Đại sứ quán Trung Quốc tại Rangoon trả lời tờ South China Morning Post tuần trước rằng phía Trung Quốc “mong đợi có thêm giao tiếp giữa các lực lượng chính trị Miến Điện và phía chúng tôi trong các tháng tới”.

Cho đến mấy tháng trước, bà Suu Kyi có thái độ phê phán với một số dự án của Trung Quốc tại Miến Điện.

Nhưng hồi tháng 11 năm ngoái, bà đã cố gắng dàn xếp mâu thuẫn giữa người dân ở Monywa và công ty khai thác mỏ đồng tại đây có vốn của Trung Quốc.

Hôm 30/11/2012, với tư cách là dân biểu và lãnh đạo đối lập Miến Điện, bà Aung San Suu Kyi đã gặp lực lượng cảnh sát đàn áp cuộc biểu tình của người dân Monywa chống đối việc khai thác đồng của Trung Quốc.

Khi sang Mông Cổ gần đây, bà cũng lên tiếng về công tác khai khoáng gây hại cho thiên nhiên và có tác động xấu đến cộng đồng dân cư địa phương.

Nhiều mỏ khai khoáng tại Mông Cổ hiện thuộc về nhà đầu tư Trung Quốc.

Trên thế giới, là người nhận giải Nobel Hòa bình cho các nỗ lực nhân quyền, bà Aung San Suu Kyi là nhân vật được nhiều người Phương Tây ngưỡng mộ.

Bà cũng là khách quý của các quốc gia Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc trong khu vực Đông Nam Á.

Tuy nhiên, riêng tại ASEAN, bà Suu Kyi chưa từng đi thăm Việt Nam, nước có Đảng Cộng sản cầm quyền và các lãnh đạo cao cấp cũng chưa tiếp xúc với bà bao giờ.

Với Trung Quốc, dù bà Aung San Suu Kyi chưa đi thăm, phái đoàn của NLD đã là dấu hiệu về một chuyển biến trong cách nhìn nhận của Đảng Cộng sản Trung Quốc với các phe phái tại Miến Điện.

Tin liên quan