Biểu tình chống kết quả bầu cử Malaysia

Biểu tình của phe đối lập Malaysia

Hàng nghìn người ủng hộ cho phe đối lập Malaysia biểu tình phản đối kết quả bầu cử mà họ cho là trái pháp luật.

Lãnh đạo đối lập Anwar Ibrahim đã kêu gọi biểu tình sau điều mà ông nói là cuộc bầu cử bị gian lận, dẫn tới chiến thắng của liên minh cầm quyền của Thủ tướng Najib Razak.

Liên minh Quốc gia Barisan Nasional (BN) giành 133 trong số 222 ghế tại Quốc hội trong cuộc bầu cử hôm Chủ nhật.

Đây là kết quả tồi tệ nhất của liên minh này trong suốt hơn 50 năm cầm quyền.

Tuy chiến thắng, nhưng liên minh này không giành được đa số 2/3 mà họ đã luôn luôn nắm giữ từ 2008 tới nay.

BN đã cực lực bác bỏ các cáo buộc gian lận mà phe đối lập đưa ra và nói ông Anwar đã cố tình chọn một sân vận động nhỏ ở ngoại ô Kuala Lumpur làm nơi biểu tình với mục đích buộc người biểu tình phải tràn ra phố.

Liên minh đối lập gồm ba đảng, được cho là thách thức mạnh mẽ nhất từ trước tới nay cho phe cầm quyền, đã kêu gọi kiểm lại phiếu.

Khoảng 40.000 người, nhiều người mặc trang phục đen tang tóc, đã có mặt trong cuộc biểu tình để phản đối kết quả bầu cử.

Họ nói rằng loại mực đặc biệt sử dụng để chống việc bầu gian lận nhiều lần lại có thể bị tẩy xóa một cách dễ dàng và chính phủ đã huy động hàng chục nghìn cử tri đáng ngờ, có thể là người từ nước ngoài, vào để bầu ở những hội đồng bầu cử quan trọng nhất.

Hoa Kỳ cũng đặt câu hỏi về cách thức tổ chức bầu cử, trong khi Nhà Trắng kêu gọi chính phủ Malaysia đáp lại các quan ngại của phe đối lập.

Đấu tranh mạnh mẽ

Ông Anwar đã kêu gọi các ủng hộ viên của mình tụ tập tại sân vận động Kelana Jaya vào lúc 20:30 giờ địa phương hôm thứ Tư.

Trước đó một ngày, ông nói với hãng tin Reuters: " Đây sẽ là khởi đầu của một phong trào đấu tranh mạnh mẽ nhằm tẩy sạch đất nước này khỏi các gian lận trong bầu cử vì không có bầu cử trung thực và công bằng thì không thể có cơ hội để đổi mới được".

Thế nhưng Cảnh sát trưởng Quốc gia Ismail Omar được hãng thông tấn nhà nước Bernama dẫn lời nói cuộc biểu tình trái pháp luật vì không có giấy phép.

Ông Tian Chua, người phát ngôn cho phe đối lập, phản bác rằng mọi việc đều đúng luật.

Ông nói trên đài truyền thanh của Úc: "Đúng ra thì cảnh sát không có quyền cấm tụ họp trong sân vận động".

Theo ông, người dân có quyền tụ tập một cách hòa bình nếu có sự đồng ý của chủ nhân địa điểm.

Chính phủ khẳng định cuộc bầu cử hôm 5/5 diễn ra tự do và công bằng, và đòi phe đối lập cung cấp các bằng chứng về gian lận.

Tuy nhiên, Viện nghiên cứu độc lập về Dân chủ và kinh tế (Ideas) cũng như Trung tâm nghiên cứu chính sách công (CCPS) cho rằng đã có các vi phạm "nghiêm trọng".

Hai tổ chức này ra phúc trình chung, nói cuộc bầu cử chỉ "tự do một phần và không công bằng".

Trong số các vi phạm có các câu hỏi về chi tiêu vận động bầu cử và tính độc lập của Ủy ban Bầu cử.

Tin liên quan