Nghi phạm Ohio bị buộc tội

Ba nạn nhân vụ Ohio
Image caption Cả ba nạn nhân từng bị cho là đã chết

Cảnh sát bang Ohio, Hoa Kỳ, nói một nghi phạm đã bị buộc tội bắt cóc và cưỡng hiếp ba người phụ nữ bị giam giữ trong vòng 10 năm qua tại một ngôi nhà ở Cleveland.

Ariel Castro, 52 tuổi, là chủ ngôi nhà nơi Amanda Berry, 27 tuổi, Gina DeJesus, 23 và Michelle Knight, 32 được giải cứu hôm thứ Hai.

Hai người anh em của Castro là Pedro, 54 tuổi, và Onil, 50 tuổi, cũng đã bị bắt nhưng cảnh sát nói cả hai chưa bị buộc tội.

Trước đó cảnh sát nói ba phụ nữ trên đã bị trói bằng dây thừng và xích sắt.

Cảnh sát cũng cho biết các nạn nhân chỉ nhớ đã từng được cho ra ngoài hai lần trong suốt thời gian bị giam cầm - và chỉ được phép đi vào nhà giữ xe khi đã cải trang.

Phát hiện về họ đã làm chấn động cả thành phố Cleveland, nơi họ bị cho là đã chết.

'Không dính líu'

Trong một cuộc họp báo vào chiều thứ Tư, nhà chức trách nói ông Castro sẽ bị buộc tội bắt cóc bốn người, bao gồm ba nạn nhân và con gái sáu tuổi của cô Berry, bé Jocelyn, được cho là sinh ra trong thời gian cô này bị giam giữ.

Ông Castro cũng bị buộc tội đã cưỡng hiếp cả ba người nói trên.

Cảnh sát cho biết trong buổi họp báo tại Cleveland rằng 200 bằng chứng khác nhau đã được thu thập từ ngôi nhà nơi những người phụ nữ bị giam giữ.

Đại diện lực lượng này cũng nói chỉ riêng những cuộc phỏng vấn với các nạn nhân đã cung cấp đủ thông tin để buộc tội ông Castro, và ông này có thể bị buộc thêm các tội khác trong thời gian tới.

Tuy nhiên công tố viên Victor Perez nói không có chứng cứ nào cho thấy anh em của người này, hai ông Pedro và Onil Castro - cùng bị bắt một lúc với Ariel Castro - "có bất cứ sự dính líu nào liên quan đến hành vi phạm tội."

"Ariel giữ khoảng cách với tất cả mọi người," phó cảnh sát trưởng Ed Tomba nói thêm.

Ông cũng cho biết những người phụ nữ không được giam cùng một phòng, "nhưng họ biết nhau và biết sự hiện diện của những người còn lại."

Một nguồn tin nói với BBC một trong các nạn nhân đã nhiều lần mang bầu trong thời gian bị giam cầm và cũng đã nhiều lần sẩy thai.

Một người khác cũng đã sẩy thai do bị đánh đập tàn nhẫn khi mang bầu, nguồn tin này cho biết.

Cô Knight vẫn đang được giữ lại trong bệnh viện, trong lúc hai nạn nhân còn lại đã được về với gia đình.

Hôm thứ Tư, 8/5, hàng trăm người đã tụ tập trước nhà của gia đình DeJesus reo mừng khi cô Gina DeJesus, 23 tuổi, được đưa từ bệnh viện về nhà.

'Luôn luôn khóa'

Trả lời trong cuộc họp báo diễn ra phía trước ngôi nhà, thành viên gia đình DeJesus kêu gọi những người hàng xóm giúp tìm kiếm một cô gái khác bị mất tích từ năm 2007 lúc 14 tuổi - Ashley Summers.

Image caption Cảnh sát nói hai anh em của ông Ariel Castro không liên quan đến vụ việc

"Không có lời nào có thể diễn tả niềm vui của chúng tôi khi được đón Gina về, và bây giờ, Amanda Berry, con gái của cô và Michelle Knight cũng là những thành viên gia đình của chúng tôi," bà Sandra Ruiz, dì của cô DeJesus, nói.

Bà Ruiz cũng tỏ lòng cảm kích với Cục Điều tra Liên bang và cảnh sát Cleveland vì sự tận tâm trong một thời gian dài, đồng thời khuyến cáo người dân không trả thù gia đình Castro.

Ông Felix DeJesus, cha của Gina, cảnh báo người dân trong khu vực cần phải ngó chừng con cái và kêu gọi cộng đồng "giải quyết" vấn đề.

Cô Berry đã về nhà chị của mình vào hôm thứ Tư cùng với con gái.

Người này mất tích năm 2003, lúc 16 tuổi, nhưng đã trốn thoát hôm thứ Hai tuần rồi với sự giúp đỡ của một người hàng xóm sau khi người này nghe tiếng hét và tiếng đạp cửa của cô trong lúc nghi phạm không có mặt ở nhà.

Hai nạn nhân DeJesus và Knight cũng được tìm thấy khi cảnh sát lục soát ngôi nhà.

Cô DeJesus bị phát hiện mất tích vào tuổi 14, hồi năm 2004, trong lúc Knight mất tích vào năm 2002, khi mới 20.

Các nguồn tin nói Ariel Castro đã tìm cách chạy trốn khỏi khu vực và bị bắt gần một nhà hàng McDonald's.

Con của ông này, Anthony Castro, nói với tờ Daily Mail của Anh rằng cha mình không chịu để cho anh ta vào trong nhà trong chuyến thăm gần nhất của anh này.

"Ngôi nhà luôn luôn bị khóa lại," anh này nói. "Có rất nhiều nơi mà chúng tôi không bao giờ được tới. Cửa tầng hầm, gác xép và nhà giữ xe bị khóa".

Trong lúc đó, cư dân mạng đang tỏ ra phẫn nộ trước một người tự nhận là thầy bói, tên Sylvia Browne, từng nói với mẹ của cô Berry, bà Louwana Miller, trên TV rằng con gái bà đã chết và lời cuối cùng cô nói là "Vĩnh biệt, con yêu mẹ."

Bà Miller mất năm 2006 ở tuổi 43 vì bệnh tim.

Tin liên quan