Bắt đầu tổng tuyển cử ở Pakistan

Quân đội canh gác các điểm bầu cử
Image caption Quân đội canh gác các điểm bầu cử

Người dân Pakistan đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử cấp quốc gia và cấp tỉnh thành.

Cuộc tổng tuyển cử lần này là lần chuyển giao đầu tiên từ một chính thể dân sự sang chính thể dân sự khác trong suốt 66 năm lịch sử của nước này.

Tuy nhiên trước kỳ bầu cử ở trong nước đã xảy ra tình trạng bạo lực khiến hơn 100 người chết.

Hàng chục nghìn binh lính đã được huy động tới canh gác các điểm bỏ phiếu sau khi quân Taliban ở Pakistan dọa tấn công liều chết.

Vài giờ trước khi các phòng phiếu mở cửa, Pakistan đóng cửa biên giới với Iran và Afghanistan nhằm ngăn chặn dân quân nước ngoài.

Giới chức nói các đường biên với hai nước trên sẽ đóng cửa trong ba ngày tới.

Người dân bắt đầu xếp hàng trước khi các phòng phiếu mở cửa lúc 08:00 giờ sáng giờ địa phương (09:00 giờ sáng giờ Hà Nội) ngày thứ Bảy 11/5.

Ở một điểm bỏ phiếu là trường học ở ngoại ô thủ đô Islamabad, hơn 100 người chờ đợi để bỏ phiếu.

Các phòng phiếu sẽ đóng cửa lúc 17:00 giờ chiều.

Hôm thứ Sáu quân Taliban khuyến cáo cử tri tẩy chay cuộc bầu để tránh tấn công vào trụ sở các đảng phái chính trị.

Dân quân đã tổ chức nhiều vụ tấn công trong suốt quá trình vận động tranh cử của ba đảng chính tại Pakistan.

Đảng Nhân dân Pakistan (PPP) cùng với Phong trào Muttahida Quami (MQM) đặt tại Karachi và Đảng Quốc gia Awami (ANP) đã trở thành mục tiêu tấn công của Taliban.

Các đảng này buộc phải rút ngắn quá trình vận động tranh cử.

Ngược lại, Liên đoàn Hồi giáo Pakistan - Nawaz (PML-N) của ông Nawaz Sharif và Phong trào vì Công lý (Tehreek-e-Insaf) của ông Imran Khan đã thoải mái vận động mà không gặp đe dọa gì.

Chống tham nhũng

Các quan chức phụ trách bầu cử của Pakistan nói họ đã rà soát lại danh sách cử tri và thông qua hệ thống nhắn tin sẽ cung cấp thông tin bầu cử tới người dân nhằm ngăn chặn tham nhũng.

Trong các cuộc bầu trước đây, từng có cáo buộc rằng một số ứng viên và cơ quan tổ chức đã gian lận bằng cách thiết lập các trạm bầu cử giả mạo và đưa hàng triệu tên "ma" vào danh sách cử tri.

Tuy nhiên Ủy ban Nhân quyền Pakistan hôm thứ Sáu đã bày tỏ "quan ngại nghiêm trọng" về tình trạng bạo lực có thể ảnh hưởng tới tiến trình bầu cử.

Ủy ban này kêu gọi các tổ chức bảo đảm an ninh cho cử tri, ứng viên và các điểm bầu cử vào thứ Bảy để mọi người dân có thể thực thi quyền lựa chọn đại biểu của mình.

Đe dọa của Taliban đã khiến giới chức phải siết chặt an ninh trước bầu cử.

Hơn 600.000 cảnh sát, an ninh và binh lính đã được huy động để bảo đảm không có vụ tấn công nào xảy ra trong ngày bỏ phiếu.

Các cuộc trưng cầu ý kiến cho thấy tỷ lệ người đi bầu có thể sẽ cao hơn con số 44% trong lần bầu cử trước vào năm 2008.