TQ điều tra thêm một quan chức cao cấp

Image caption Ông Lưu là quan chức cao cấp trong cơ quan chịu trách nhiệm lên kế hoạch cho kinh tế Trung Quốc

Trung Quốc tiến hành điều tra một nhà hoạch định chính sách kinh tế cao cấp về tội tham nhũng, truyền thông nhà nước nói.

Ông Lưu Thiết Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Cải cách và Phát triển Trung Quốc, bị nghi là "vi phạm kỷ luật nghiêm trọng", Tân Hoa Xã nói.

Các cáo buộc đối với ông Lưu lần đầu tiên được đưa ra hồi tháng Mười Hai, khi một phóng viên có tiếng cáo buộc ông tội tham nhũng.

Việc điều tra được thực hiện giữa lúc đang có cuộc chiến chống tham nhũng do tân Chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra.

"Lưu Thiết Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Cải cách và Phát triển Nhà nước (NDRC), đang bị điều tra về các vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, Ủy ban Thanh tra Kỷ luật Trung ương Đảng Trung Quốc nói hôm Chủ Nhật (12/5)", hãng tin Tân Hoa Xã tường thuật.

Ông Lưu, sinh năm 1954, đã giữ chức vụ hiện thời trong NDRC từ năm 2008, Tân Hoa Xã nói thêm. Đây là cơ quan giám sát chương trình kinh tế quốc gia.

Ông cũng là người đứng đầu cơ quan năng lượng Trung Quốc, cơ quan chịu trách nhiệm về chính sách năng lượng, cho tới tháng Ba.

Hiện chưa có thông tin nào về các cáo buộc đối với ông Lưu được đưa ra.

'Cáo buộc nghiêm trọng'

Lạc Xương Bình, phó tổng biên tập Tạp chí Tài chính có tiếng, đã lần đầu tiên đưa ra các cáo buộc đối với ông Lưu hồi tháng Mười Hai.

Trong các tin ngắn đăng trên weibo, một trang mạng xã hội của Trung Quốc tương tự như Twitter, ông Lạc nói rằng quan chức này có liên quan tới các giao dịch tài chính đáng ngờ, bịa đặt về hồ sơ học vấn và đã đe dọa giết một người tình cũ.

Ở Trung Quốc, nơi truyền thông được kiểm soát chặt chẽ, thì đây là những cáo buộc nặng nề đối với một quan chức cao cấp của chính phủ, phóng viên BBC Martin Patience nói từ Bắc Kinh.

Thời biểu cho việc điều tra ông Lưu chưa được đưa ra, nhưng Hoàn cầu Thời báo nói trong một bài xã luận rằng tuyên bố về vụ điều tra cho thấy sức mạnh của internet.

"Chiến thắng của Lạc Xương Bình trước Lưu Thiết Nam là nhờ có internet. Điều này dự báo rằng sự tập trung sức mạnh của ý kiến nhân dân Trung Quốc đang được chuyển hướng hơn nữa vào internet," bài xã luận viết.

Kể từ khi lên nắm quyền, ông Tập Cận Bình đã tuyên bố quyết tâm chống tham nhũng và cảnh báo rằng đây là vấn đề đe dọa tới quyền lực của Đảng Cộng sản.

Cuộc điều tra này sẽ được coi như một nỗ lực của tân chủ tịch Trung Quốc trong việc thuyết phục dân chúng vốn rất hoài nghi rằng ông thực sự nghiêm túc trong việc chấm dứt tình trạng lạm quyền của các quan chức, phóng viên chúng tôi nói thêm.

Tin liên quan