AP tố chính phủ Mỹ trộm dữ liệu điện thoại

Image caption Chính quyền Mỹ đã tìm cách nắm thông tin về các nguồn tin mật của AP

Hãng thông tấn Associated Press (AP) lên án chính phủ Hoa Kỳ bí mật thu thập dữ liệu các cuộc gọi của phóng viên của họ là “sự xâm phạm ở quy mô lớn và chưa từng có.”

Hôm thứ Sáu ngày 10/5, giám đốc điều hành của hãng, ông Gary Pruitt, nói hãng tin của ông đã được cho biết Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã thu thập dữ liệu các cuộc goị đi từ hơn 20 đường dây.

Ông Pruitt nói “không thể có lời biện hộ nào cho sự thu thập quá mức như vậy”.

Hiện Bộ Tư pháp Mỹ chưa đưa ra lời giải thích chính thức.

Tuy nhiên giới chức Mỹ trước đó có nói Văn phòng Chưởng lý Quận Columbia đang tiến hành điều tra hình sự về thông tin được đưa trong một bản tin của AP hồi năm ngoái.

Bản tin này được đăng hồi tháng 5 năm 2012 về một chiến dịch của Cục Tình báo Liên bang ở Yemen nhằm phá tan âm mưu cho nổ tung một máy bay tới Mỹ của al-Quaeda.

Nguồn tin mật

Bản tin trên đã làm bẽ mặt Chính phủ Mỹ vì nó xuất hiện không lâu sau khi chính quyền Mỹ thông báo cho người dân rằng không có bằng chứng về một âm mưu tấn công như vậy, theo phóng viên BBC tại Washington David Willis.

Dữ liệu của số điện thoại của năm phóng viên và một biên tập viên liên quan đến bản tin này nằm trong số bị thu thập hồi tháng Tư và tháng Năm năm 2012.

AP nói việc thu thập dữ liệu từ các số điện thoại tổng đài và số fax tại các văn phòng của hãng ở New York, Hartford, Connecticut, Washington và Hạ viện Hoa Kỳ là bất thường và chưa từng xảy ra trước đây.

“Những dữ liệu được thu thập này hé lộ các cuộc trao đổi với các nguồn tin mật trong các hoạt động lấy tin của AP trong suốt hai tháng, đưa ra sơ đồ các bước lấy tin của AP và tiết lộ những thông tin về hoạt động của AP mà chính phủ không có quyền được biết.”

Hiện vẫn chưa rõ liệu các cuộc gọi đến và độ dài của các cuộc gọi có bị theo dõi hay không. Cũng chưa rõ liệu có vị thẩm phán nào hoặc bồi thẩm đoàn đã phê chuẩn việc này hay chưa.

Các hãng thông tấn thường được báo trước nếu chính phủ phủ muốn có các thông tin như thế và thường được cho thời gian để thương lượng.

Chính quyền Tổng thống Obama đã điều tra quyết liệt việc thông tin bí mật bị rò rỉ cho giới truyền thông, dẫn đến có nhiều người bị tình nghi tiết lộ tài liệu mật hơn bất kì chính quyền nào khác trước đây, phóng viên BBC cho biết.

‘Uy hiếp báo chí'

Hạ nghị sỹ Cộng hòa Darrell Issa, chủ tịch Ủy ban Giám sát và Cải cách Chính phủ của Hạ viện, đã lên tiếng chỉ trích việc thu thập dữ liệu này.

“Họ phải xem xét tất cả những cách khác để có được thông tin trước khi vi phạm tự do báo chí,” ông phát biểu trên CNN.

Thượng Nghị sỹ Dân chủ Patrick Leahy, chủ tịch Ủy ban Tư Pháp Thượng Viện viết trong một thông cáo gửi đến AP: “Tôi rất phiền lòng trước những cáo buộc này và muốn nghe lời giải thích từ chính phủ.”

Liên đoàn quyền công dân Mỹ cáo buộc chính quyền Tổng thống Obama đã “uy hiếp báo chí”

Trong một thông cáo, Văn phòng Chưởng lý Quận Columbia cho biết họ rất xem trọng nghĩa vụ của họ trong việc tuân theo các điều luật hiện hành, các bộ luật liên bang và các quy tắc của Bộ Tư pháp.

“Vì tôn trọng tự do báo chí nên chúng tôi đã luôn luôn cẩn thận cân bằng giữa dòng chảy thông tin tự do và việc thực hiện công bằng và hữu hiệu các điều luật hình sự - cả hai đều là v̀ì lợi ích của người dân.” thông cáo viết.

Tin liên quan