Lính nổi dậy Syria 'ăn tim' đối phương

Tổ chức nhân quyền Human Rights Watch và lãnh đạo đối lập Syria lên án một đoạn video chiếu cảnh một tay súng nổi dậy moi tim một lính chính phủ và cắn vào vào quả tim.

“Các hãng tin quốc tế và trang mạng xã hội đã phát đi đoạn video, trong đó một người tự nhận là thuộc phe nổi dậy ở Homs có hành vi kinh hoàng và phi nhân tính,” theo lời Hội đồng Quốc gia lãnh đạo phe đối lập.

“Liên minh Syria mạnh mẽ lên án hành vi này, nếu nó có thật.”

Tổ chức Human Rights Watch nói người trong phim có vẻ thuộc một đơn vị quân nổi dậy ở tỉnh Homs, đã từng bắn bừa vào các làng ở Lebanon đầu năm nay.

“Đối lập Syria không thể chỉ lên án hay quy cho bạo lực chính phủ,” Nadim Houry, từ Human Rights Watch, chỉ trích.

“Lực lượng đối lập cần hành động để dừng các vụ lạm dụng như thế.”

Trong video, một người tự nhận là Abu Sakkar, lãnh đạo đơn vị Omar al-Farouq al-Mustakila, đè lên thi thể một người lính.

“Chúng ta thề trước Thượng đế là sẽ ăn tim gan bọn bay,” ông ta nói trong khi moi tim người này.

“Chúng tôi là những anh hùng của Baba Amr,” người này nói, ám chỉ cứ địa tại thành phố Homs đã từng bị quân Tổng thống Bashar al-Assad san thành bình địa.

Người này đứng lên, một tay cầm dao, tay kia cầm trái tim đặt vào mồm trước khi đoạn phim dừng đột ngột.

Liên Hiệp Quốc nói 70,000 người đã thiệt mạng từ khi có nổi dậy chống Tổng thống Bashar al-Assad tháng Ba 2011.

Xung đột ở Syria sẽ chiếm vị trí hàng đầu trong nghị trình thảo luận ở Nga giữa Tổng thống Vladimir Putin và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại khu nghỉ dưỡng Sochi.

Nga lo ngại các vụ không kích của Israel vào các mục tiêu bên trong Syria, còn Israel không vui trước việc Nga chuyển vũ khí đến Damascus.

Tuần rồi, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói Moscow không vi phạm lệnh trừng phạt quốc tế và sẽ tôn trọng các hợp đồng đã có.

Ông này từ chối bình luận tin nói Nga sắp bán cho Syria tên lửa phòng không S-300.

Những ngày gần đây, Nga đóng vai trò ngoại giao chủ động nhằm chấm dứt xung đột.

Tổng thống Putin đã họp về Syria với Thủ tướng Anh David Cameron và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Hôm thứ Hai, Thủ tướng Cameron và Tổng thống Mỹ Barack Obama bày tỏ hy vọng Nga sẽ giúp thuyết phục Tổng thống Assad từ chức.