Chứng khoán Nhật tăng mạnh mẽ

Thị trường chứng khoán Nhật Bản
Image caption Kinh tế Nhật có dấu hiệu hồi phục

Thị trường chứng khoán Nhật Bản lần đầu tiên đã vượt mốc 15.000 điểm kể từ tháng Giêng năm 2008 trong lúc đồng yen đang suy yếu giúp các nhà xuất khẩu nước này có cơ hội tăng thêm thu nhập.

Chỉ số chính Nikkei tăng 2% lên mức 15.096 điểm với các hãng xe hơi Toyota và hãng hàng điện tử dân dụng Sony nằm trong số các cổ phiếu tăng điểm nhiều nhất.

Kể từ đầu năm 2013, chỉ số Nikkei đã tăng được 46%.

Ngân hàng Trung ương Nhật đã khởi động một kế hoạch quyết liệt để làm suy yếu đồng yen.

Đồng yen yếu có nghĩa là các công ty xuất khẩu của Nhật sẽ có nhiều tiền hơn khi ngoại tệ họ thu được được chuyển sang đồng yen. Mặt khác, đồng yen yếu cũng làm cho hàng hóa Nhật rẻ và có sức cạnh tranh hơn.

Hiện tại đồng yen đang ở mức thấp nhất so với đồng đô la Mỹ trong vòng bốn năm rưỡi qua.

Đồng tiền này đã giảm hơn 20% kể từ khi Thủ tướng Shinzo Abe lên nắm quyền hồi tháng 12 năm ngoái.

Ông Abe ủng hộ chính sách quản lý tiền tệ dễ dãi của Ngân hàng Trung ương vốn yêu cầu bơm thêm nhiều tiền vào hệ thống.

Động thái này là nhằm để làm suy yếu đồng tiền nhưng cũng làm gia tăng giá hàng hóa tiêu dùng.

Nều kinh tế Nhật đã phải chống chọi với tình trạng giảm phát trong gần hai thập kỷ qua khi giá cả hàng hóa đi xuống, làm cho cả nhà sản xuất và người tiêu dùng đều không muốn mở hầu bao do họ mong chờ giá sẽ tốt hơn.

Cổ phiếu của hãng xe Isuzu đã tăng 20% sau khi hãng này báo lợi nhuận ròng kỷ lục 946 triệu đô la do nhu cầu tăng mạnh ở các thị trường nước ngoài.

Cổ phiếu Sony cũng tăng điểm sau khi một trong những cổ đông lớn nhất của hãng này đề xuất bán số cổ phần lên tới 20% hoạt động kinh doanh giải trí của hãng để có tiền vực dậy nhánh công nghiệp điện tử hiện đang gặp khó khăn.

Tin liên quan