Sập nhà máy, chết người ở Campuchia

Image caption Giới chức nói có thể máy móc cất trên phần quá nặng khiến sập mái

Một nhà máy giày ở Campuchia đã bị sập một phần, khiến ít nhất hai người chết, giới chức nói.

Phần mái xi măng tại nhà máy thuộc tỉnh Kampong Speu, nằm ở phía tây Phnom Phenh, đã rớt xuống các nhân viên khi đó đang làm việc, một phát ngôn nhân cảnh sát nói.

Ít nhất có sáu người bị thương, theo tin từ cảnh sát. Các nhân viên cứu hộ đã rà soát đống đổ nát trong nhiều giờ đồng hồ trước khi kết thúc công tác cứu hộ.

May mặc là ngành công nghiệp sử dụng nhiều lao động nhất và là ngành xuất khẩu lớn nhất Campuchia.

Hơn nửa triệu người làm việc trong lĩnh vực này, với mức lương tối thiểu tăng trong tháng này từ 61 đô la lên 75 đô la một tháng. Nhiều nhà máy làm quần áo xuất sang các thị trường Mỹ, Âu.

An toàn lao động ở các quốc gia trung tâm của ngành công nghiệp may mặc toàn cầu đã bị nêu ra trong những tuần gần đây, sau vụ sập một tòa nhà thương mại có đặt các nhà máy may mặc ở Bangladesh.

Hơn 1.100 người thiệt mạng trong thảm họa này, vụ tai nạn công nghiệp tồi tệ nhất của Bangladesh.

'Gạch và sắt'

Bộ trưởng Quan hệ Xã hội Ith Sam Heng được hãng tin Reuters dẫn lời, nói hiện không còn ai bị kẹt trong tòa nhà.

Một tường thuật nói máy móc đặt trên tầng mái quá nặng khiến mái sập.

"Chúng tôi đang làm việc bình thường thì đột nhiên những mảnh gạch đá và sắt bắt đầu rớt xuống chúng tôi," AP trích lời Kong Thary, 25 tuổi, một trong những người bị thương.

Nhà máy giày này thuộc sở hữu của công ty Đài Loan, Wing Star Shoes, là hãng chuyên sản xuất giày thể thao cho thương hiệu thể thao Asics của Nhật Bản, các tường thuật nói.

Sau vụ thảm họa Bangladesh, hơn mười công ty của Âu châu, trong đó hãng bán lẻ quần áo giá rẻ Primark và chuỗi siêu thị của Anh, Tesco, đã ký một thỏa thuận mới có giá trị ràng buộc pháp lý, nhằm cải thiện điều kiện làm việc tại Bangladesh.

Nhưng nhiều công ty lớn của Hoa Kỳ, trong đó có cả Gap Inc và Walmart, không tham gia thỏa thuận này.

Tin liên quan