Kinh tế Nhật có dấu hiệu hồi phục

Một phân xưởng ở Nhật
Image caption Các nhà xuất khẩu Nhật có cơ hội nhiều khi đồng yên rẻ hơn

Nền kinh tế lớn thứ ba thế giới Nhật Bản đã tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong một năm – dấu hiệu cho thấy kinh tế nước này đang hồi phục.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này đã tăng 0,9% trong quý đầu tiên của năm 2013 so với quý trước.

Điều này cũng tương ứng tốc độ tăng trưởng năm của nước này là 3,5%, cao hơn rất nhiều so với tăng trưởng 1% của cả năm 2012.

Các nhà phân tích cho rằng đó là kết quả tốt của chương trình kích thích kinh tế mạnh mẽ của Thủ tướng Shinzo Abe.

‘Nhờ vào Abenomics’

“Kinh tế Nhật đang trên con đường hồi phục,” ông Hideki Matsumura ở Viện Nghiên cứu Nhật, nhận định.

Theo ông thì nguyên nhân chính cho sự hồi phục này là tiêu dùng cá nhân tăng vọt giúp cổ phiếu các công ty Nhật tăng điểm trở lại và xuất khẩu hồi phục.

“Kinh tế Nhật được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trưởng nhờ vào tác động của chính sách kinh tế của Thủ tướng Abe (Abenomics),” ông nói thêm.

Abenomics là danh từ dùng để chỉ các biện pháp kinh tế của ông Abe bao gồm chi tiêu công ồ ạt và thả lỏng quản lý tiền tệ của Ngân hàng Trung ương để kích thích nền kinh tế trì trệ.

Mục tiêu của chính sách này là giải quyết tình trạng giảm phát của nền kinh tế Nhật trong gần hai thập kỷ qua. Giá cả giảm khiến các doanh nghiệp và người tiêu dùng nước này hạn chế mở hầu bao để chờ giá tốt hơn.

Do đó Ngân hàng Trung ương đã bơm hàng ngàn tỷ yên ra lưu thông làm cho đồng yên giảm giá.

Biện pháp này đã giúp Nhật tăng cường xuất khẩu do làm cho hàng hóa Nhật rẻ hơn ở các thị trường nước ngoài và các nhà xuất khẩu có lợi nhuận nhiều hơn khi chuyển đổi ngoại tệ sang đồng nội tệ.

Đồng yên đã mất khoảng 1/4 giá trị kể từ tháng 11 năm ngoái. Điều này cũng giúp thị trường chứng khoán Nhật Bản hồi phục mạnh mẽ do các nhà đầu tư tranh thủ mua vào với dự đoán các công ty có nhiều khả năng đạt lợi nhuận cao.

Tin liên quan