Đài Loan vẫn tập trận gần Philippines

Image caption Đài Loan nói đợt tập trận là để 'khẳng định chủ quyền'

Đài Loan đã tiến hành tập trận ngày 16/5 gần Philippines trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước lên cao sau khi một ngư dân Đài Loan bị bắn chết.

Hai tàu khu trục, một tàu tên lửa và một tàu tuần duyên đã tham gia tập trận ở eo biển Bashi nằm giữa hai nước.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã đưa ra lời xin lỗi vào thứ Tư 15/5. Tuy nhiên Đài Loan nói lời xin lỗi này là "không thể chấp nhận được".

Cuộc tập trận này được dự đoán sẽ kéo dài trong hai ngày.

'Quyết bảo vệ chủ quyền'

"Động thái này nhằm thể hiện quyết tâm bảo vệ chủ quyền của chúng tôi," Chuẩn Đô đốc Lý Đông Bảo nói.

"Lực lượng tuần duyên thề sẽ bảo vệ ngư dân chúng tôi dù họ ở bất cứ đâu."

Trong lúc đó, 14 điều tra viên đã đến Manila để tham gia điều tra nguyên nhân cái chết của ngư dân, hãng thông tấn AP cho biết.

Người phát ngôn của Tổng thống Aquino nói Philippines đã 'nhân nhượng hết mức' và 'lẽ ra không phải xuống nước với Đài Loan'.

"Chúng tôi đã xử sự một cách ngay thẳng và đàng hoàng với tư cách của một thành viên có phẩm giá của cộng đồng quốc tế," phát ngôn nhân Edwin Lacierda nói.

Vào thứ Tư, Tổng thống Benigno Aquino đã gửi đặc sứ là ông Amadeo Perez, chủ tịch Phòng Văn hóa và Kinh tế, đến Đài Loan để bày tỏ "sự hối tiếc và lời xin lỗi sâu sắc của cá nhân ông và người dân Philippines" đến gia đình nạn nhân vì "sự thiệt mạng hại đáng tiếc và không cố ý".

Thủ tướng Đài Loan, ông Giang Nghi Hoa, đã gọi lời xin lỗi là một 'động thái tích cực' nhưng bác bỏ việc cách diễn đạt 'không cố ý'.

"Ông Perez không có đủ thẩm quyền và điều này thể hiện sự thiếu chân thành của chính phủ Philippines trong việc giải quyết vấn đề," ông Giang nói với phóng viên.

Đài Loan đã đưa ra hàng loạt các biện pháp trừng phạt ngoại giao, trong đó có cảnh báo du lịch Philippines, chấm dứt các hoạt động giao thương và trao đổi học thuật và bắt đầu tập trận tại vùng biển giữa đảo Đài Loan và Philippines.

Trước đó họ cũng đã bác bỏ lời xin lỗi ban đầu của ông Antonio Basilio, trưởng Văn phòng Đại diện Philippines tại Đài Bắc, đồng thời thông báo nước này sẽ ngưng cấp phép cho lao động Philippines, đồng thời triệu hồi phái bộ ngoại giao về nước.

'Đồng bào Đài Loan'

Image caption Một chỉ huy hải quân Đài Loan định vị vị trí tập trận trên radar

Trước đó, cũng trong ngày 16/5, Hoa Kỳ đã bày tỏ quan ngại trước việc Đài Loan áp đặt các lệnh trừng phạt mới với Phillipines,

Một quan chức Mỹ nói họ lo lắng trước căng thẳng giữa "hai nước dân chủ láng giềng, đồng thời là đồng minh thân cận của Mỹ."

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, ông Patrick Ventrell, nói nước Mỹ hy vọng hai bên sẽ không có những hành động làm "gia tăng căng thẳng".

"Chúng tôi muốn hai bên giải quyết mâu thuẫn xung quanh vấn đề này nhanh nhất có thể." ông này nói.

Hoa Kỳ có quan hệ gần gũi với cả hai nước. Nước này xem Phillippines là đồng minh quan trọng không thuộc Nato, đồng thời cũng đã khẳng định sẽ giúp đỡ Đài Loan tự vệ qua Đạo luật Quan Hệ với Đài Loan năm 1979.

Mặc dù tranh chấp giữa hai bên đã diễn ra trong nhiều năm qua, họ chưa bao giờ đàm phán để phân định biên giới biển, một phần vì Philippines chỉ công nhận Trung Quốc chứ không công nhận Đài Loan.Hôm thứ Tư ngày 15/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã tuyên bố rằng nước này có 'nghĩa vụ' bảo vệ an toàn và lợi ích của những 'đồng bào Đài Loan'.

Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền với Đài Loan, mặc dù hòn đảo này đã tự trị từ năm 1949.

Tin liên quan