Mỹ để lọt khủng bố lên máy bay

Image caption Các đối tượng từng giúp tiến trình điều tra những vụ khủng bố như ở Oklahoma năm 1995 được sự bảo vệ của liên bang

Các đối tượng khủng bố trong danh sách bảo vệ nhân chứng đã được phép lên máy bay vì tên tuổi mới không được cập nhật vào danh sách cấm bay của Mỹ, một cơ quan giám sát cho biết.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ nói trong một báo cáo rằng chương trình Đơn vị Bảo vệ Nhân chứng đã thất bại trong việc cập nhật danh sách tên mới cho Trung tâm Thanh lọc Khủng bố do FBI quản lý.

Công tác trao đổi thông tin kém hiệu quả đã dẫn đến một "số lượng nhỏ nhưng đáng kể" các đối tượng bị tình nghi hoặc xác định là khủng bố được phép bước lên máy bay.

Bộ Tư pháp cũng nói hiện đã thay đổi cách thức trao đổi thông tin. Các giới hạn di chuyển kể từ đó cũng đã được áp đặt, cơ quan này nói.

Báo cáo của cơ quan điều tra nói lỗ hổng an ninh đã giúp cho "các đối tượng bị tình nghi hoặc bị xác định là khủng bố bay trên các chuyến bay thương mại đi vào hoặc bay qua lãnh thổ Hoa Kỳ và né được các biện pháp phát hiện và theo dõi hoạt động khủng bố của chính phủ".

Để giải quyết vấn đề này, Bộ Tư pháp nói Cục Cảnh sát Hoa Kỳ, vốn điều hành chương trình bảo vệ nhân chứng, đã sàng lọc kỹ càng các đối tượng có tên trong chương trình.

Những nhân chứng liên quan đến khủng bố từ lâu nay vẫn được sự bảo vệ của liên bang, giúp họ có danh tính mới và tái định cư.

Chương trình này đã bảo vệ những người giúp đỡ cho tiến trình điều tra trong vụ khủng bố năm 2001 ở tòa tháp đôi, vụ đánh bom 1995 ở Oklahoma và kế hoạch đánh bom tự sát tàu điện ngầm ở thành phố New York năm 2009.

Tin liên quan