Luật nữ quyền bị chống đối tại Afghanistan

Phụ nữ Afghanistan
Image caption Phụ nữ Afghanistan vẫn sống tình trạng bị phân biệt đối xử

Quốc hội Afghanistan đã tạm ngừng tranh luận về việc củng cố một đạo luật nhằm ngăn chặn tình trạng bạo lực đối với phụ nữ hôm thứ Bảy ngày 18/5.

Chủ tịch Quốc hội nước này đã tuyên bố chấm dứt tranh luận chỉ 15 phút sau khi các nghị sỹ bảo thủ kêu gọi bãi bỏ đạo luật này.

Đạo luật cấm bạo hành phụ nữ, tảo hôn và hôn nhân cưỡng bức được Tổng thống Hamd Karzai đưa ra bằng một sắc lệnh hồi năm 2009 nhưng lại không được các nghị sỹ ủng hộ.

Hàng trăm người đã bị bỏ tù vì vi phạm luật này cho đến nay.

Quyết định gây chia rẽ

Tuy nhiên, quyết định đưa đạo luật này ra cho Quốc hội phê chuẩn đã gây chia rẽ những nhà hoạt động nữ quyền.

Một số người cho rằng việc đưa nó ra bàn ở Quốc hội có thể mở đường cho những người bảo thủ chỉnh sửa lại với mục đích làm suy yếu sự bảo vệ phụ nữ hoặc thậm chí là bãi bỏ cả đạo luật.

Bà Farkhunda Zahra Naderi, một trong những nghị sỹ Afghanistan nổi bật, nói với BBC sau khi xảy ra vụ việc ở Quốc hội rằng nỗi lo sợ của bà đã được chứng minh là đúng.

Trong suốt phiên thảo luận, các giáo sỹ Hồi giáo và các nghị sỹ bảo thủ đã cáo buộc Tổng thống Karzai là đã đi ngược lại Luật Hồi giáo Sharia khi đã ký sắc lệnh đưa ra luật này hồi năm 2009, phóng viên BBC David Loyn ở Kabul cho biết.

Những người này yêu cầu sửa lại luật theo hướng đàn ông sẽ không bị truy tố đối với tội cưỡng hiếp vợ của mình, cũng theo phóng viên Loyn.

Một trong các nghị sỹ muốn đạo luật này được Quốc hội thông qua là bà Fawzia Koofi, người đã thoát chết trong một vụ tập kích của Taliban hai năm trước đây.

Bà lo ngại rằng nếu đạo luật không được sự hậu thuẫn của Quốc hội thì nó sẽ bị suy yếu khi các lãnh đạo Afghanistan tìm cách vỗ về phong trào Hồi giáo Taliban.

“Sẽ không có gì đảm bảo rằng tất cả các tổng thống của Afghanistan sẽ cam kết bảo vệ phụ nữ và nhất là cam kết thực thi đạo luật này,” bà Koofi nói với BBC trước khi bắt đầu tranh luận tại Quốc hội.

Tổng thống Karzai đã bị các nhóm nữ quyền chỉ trích dữ dội vì thường thay đổi lập trường trên các vấn đề về quyền phụ nữ.

Hồi năm 2012, ông ủng hộ một bộ ‘quy tắc ứng xử’ do một hội đồng đầy quyền lực của các giáo sỹ đưa ra cho phép các ông chồng được quyền đánh vợ trong một số tình huống.

Bà Koofi và những nhà hoạt động nữ quyền khác lập luận rằng đạo luật này cũng giống như những đạo luật ở các nước Hồi giáo khác.

Bất chấp những nỗ lực cải thiện quyền cho phụ nữ và trẻ em gái ở Afghanistan, tình trạng tảo hôn vẫn phổ biến ở nước này và những câu chuyện về bạo hành vẫn tiếp tục được đưa ra ánh sáng.

Đa số người dân Afghanistan vẫn sống ở nông thôn nơi tình trạng đói nghèo, xung đột và quan niệm bảo thủ khiến phụ nữ và trẻ em gái vẫn bó hẹp cuộc sống trong bốn bức tường gia đình.

Tin liên quan