Thủ tướng TQ tới thăm Ấn Độ

Lý Khắc Cường
Image caption Ông Lý đi Ấn Độ vào lúc quan hệ Trung-Ấn đang căng thẳng

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đang có chuyến viếng thăm Ấn Độ, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức tới nay.

Khi tới Delhi, ông Lý có các cuộc hội đàm với Thủ tướng Manmohan Singh, sau đó ăn tối tại tư dinh của nhà lãnh đạo Ấn Độ.

Những căng thẳng đường biên và các quan hệ thương mại được trông đợi sẽ nằm trong những chủ đề được hai ông bàn thảo.

Hai quốc gia láng giềng này là hai quốc gia đông dân nhất thế giới.

Bắc Kinh hy vọng chuyến viếng thăm sẽ giúp xây dựng lòng tin và đặt quan hệ đối tác chiến lược mới có lợi cho cả hai bên, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc nói.

Delhi đánh giá "rất cao" quyết định của ông Lý Khắc Cường trong việc chọn Ấn Độ làm địa điểm ở nước ngoài ông tới thăm đầu tiên và nêu mục đích các cuộc trao đổi nhằm "tăng sự tin cậy", phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Ấn Độ Syed Akbaruddin nói.

Cuộc tranh chấp đường biên kéo dài hàng chục năm qua đã bùng lên hồi tháng trước, sau khi Ấn Độ cáo buộc binh lính Trung Quốc vượt qua biên giới thực tế của hai nước ở Himalaya.

Cuộc tranh cãi giữa hai nước về chủ quyền đối với vùng Ladakh đã có từ thập niên 1950.

Thúc đẩy quan hệ thương mại cũng được trông đợi là sẽ là chủ đề chính trong các cuộc trao đổi.

Trung Quốc đã là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Ấn Độ và cả hai nước đã đồng ý về mục tiêu thương mại song phương mới, trị giá 100 tỷ đô la cho năm 2015.

Thủ tướng Lý Khắc Cường sẽ có ba ngày ở Ấn Độ, trước khi tới Pakistan, Thụy Sỹ và Đức.

Tin liên quan