Obama sẽ tiếp Tổng thống Miến Điện

Tổng thống Miến Điện, ông Thein Sein
Image caption Hoa Kỳ khuyến khích Miến Điện tiếp tục các cải cách.

Tổng thống Thein Sein sẽ gặp Tổng thống Barack Obama tại Washington, trong chuyến thăm chính thức đầu tiên của một nhà lãnh đạo Miến Điện kể từ năm 1966.

Hoa Kỳ cho biết chuyến thăm này cho thấy cam kết của họ sẽ giúp đỡ "các chính phủ có quyết định quan trọng muốn cải cách".

Hoa Kỳ hoan nghênh những thay đổi gần đây tại đất nước từng do quân đội cai trị, bao gồm việc thả các nhà bất đồng chính kiến và nới lỏng kiểm duyệt.

Tuy nhiên, các nhà hoạt động lo ngại về tính bền vững của các cải cách và tình trạng bạo lực tôn giáo ở Miến Điện.

Việc chính phủ Mỹ mời ông Thein Sein thể hiện quyết tâm của Tổng thống Obama muốn duy trì xây dựng quan hệ với chính phủ hiện tại, bất chấp cảnh báo từ các nhóm nhân quyền rằng ông nhượng bộ quá nhanh, theo phóng viên Đông Nam Á đài BBC, Jonathan Head.

Chính phủ Mỹ tin rằng cần phải khuyến khích Tổng thống Miến Điện tiếp tục các cải cách của ông. Hoa Kỳ đã hủy bỏ hầu hết các biện pháp trừng phạt, phóng viên BBC cho biết thêm.

'Phát triển thêm'

Miến Điện đã thực hiện một loạt các cải cách kể từ khi thành lập một chính phủ dân sự trên danh nghĩa vào năm 2011, kết thúc gần 50 năm cầm quyền của quân đội.

Ông Thein Sein đứng đầu chính quyền được bầu chọn vào tháng 11 năm 2010 trong cuộc bầu cử đầu tiên của nước này trong hai thập niên qua. Đảng đối lập do bà Aung San Suu lãnh đạo đã có hiện diện nhỏ tại quốc hội sau khi một chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử trong tháng Tư năm 2012 nói chung được coi là tự do và công bằng.

Phát biểu tại Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ hôm Chủ nhật, ông Thein Sein nói quan hệ Mỹ-Miến Điện đã "cải thiện rất nhiều nhờ vào các chính sách của Tổng thống Obama".

"Dù đã có cải cách chính trị, chúng tôi cũng cần phát triển kinh tế hơn nữa," ông nói.

Ông biện hộ cho việc phân bổ 25% số ghế trong quốc hội Miến Điện cho quân đội - một điều quy định trong Hiến pháp năm 2008 của nước này.

"Quân đội là lực lượng phòng thủ. Quý vị không thể phủ nhận vị trí của quân đội trong chính trị," ông nói.

Các tổ chức quốc tế cũng lên tiếng lo ngại về tình trạng bạo lực tôn giáo nghiêm trọng ở Miến Điện trong những tháng gần đây.

Ít nhất 40 người đã thiệt mạng trong các cuộc bạo loạn chống người Hồi giáo ở miền trung Miến Điện hồi tháng trước.

Tình trạng bất ổn lan rộng trong năm 2012 giữa tín đồ Phật giáo và Hồi giáo ở bang Rakhine khiến gần 200 người thiệt mạng, và hàng ngàn người Hồi giáo Rohingya phải rời bỏ nhà cửa.

Dân biểu Mỹ, ông Joe Crowley, cho biết trong một tuyên bố rằng ông "vô cùng lo ngại về các sự kiện ở Miến Điện, trong đó có những vi phạm nhân quyền đối với các sắc dân thiểu số".

Jennifer Quigley, thuộc Chiến dịch vận động cho Miến Điện của Mỹ, nói: "Tổng thống Obama gửi ra thông điệp rằng tội ác chống lại nhân loại của các lực lượng nhà nước đối với các sắc dân thiểu số và tôn giáo ở Miến Điện sẽ được chính quyền của ông bỏ qua."

Hàng trăm tù chính trị đã được thả - hơn 20 người được ân xá trước khi chuyến đi của ông Thein Sein tới Hoa Kỳ. Tuy nhiên, các nhà hoạt động nói rằng còn nhiều người vẫn bị giam giữ, và mô tả thời điểm thả tù nhân là có "tính toán".

Hôm thứ sáu, Giám đốc văn phòng Tổng thống Thein Sein, ông Zaw Htay, phủ nhận là chính phủ Miến Điện đã sử dụng tù nhân chính trị như một "công cụ".

Tin liên quan