Trung-Ấn cam kết giải quyết tranh chấp

Image caption Tranh chấp ở khu vực biên giới hai nước đã kéo dài từ những năm 50 đến nay

Thủ tướng Lý Khắc Cường nói Ấn Độ và Trung Quốc cần "cải thiện cơ chế" để giải quyết tranh chấp kéo dài nhiều năm nay ở khu vực biên giới, đồng thời nhấn mạnh cam kết giữ "hòa bình và ổn định".

Thông điệp được ông Lý đưa ra trong một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh ở Delhi.

Ông Singh nói đặc phái viên hai nước sẽ sớm gặp mặt để thảo luận về cách chấm dứt xung đột.

Cuộc gặp của hai vị lãnh đạo diễn ra sau khi căng thẳng bùng phát ở khu vực biên giới hai nước thời gian qua.

Thủ tướng Lý Khắc Cường đã chọn Delhi làm điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du nước ngoài lần đầu kể từ khi nhậm chức.

Hai nước láng giềng hiện đang đứng đầu trên thế giới về dân số.

Trong cuộc gặp hôm thứ Hai, hai bên đã thảo luận về quan hệ thương mại cũng như các vấn đề song phương khác và ký kết tám thỏa thuận.

"Chúng tôi không phủ nhận rằng hiện đang có những vấn đề giữa hai nước," ông Lý nói.

"Chúng ta cần cải thiện cơ chế biên giới để có hiệu quả hơn," ông nói thêm.

"Cả ông Singh và tôi đều tin rằng trong quan hệ giữa hai bên, lợi ích nhiều hơn sự khác biệt. Chúng ta cần xem xét các vấn đề này một cách cầu thị và giải quyết chúng một cách chín chắn."

Thủ tướng Singh nói Ấn Độ và Trung Quốc đã "thống nhất rằng đại diện của hai bên sẽ sớm gặp nhau để thảo luận nhằm tiến tới một thỏa thuận chung công bằng, hợp lý và có thể được hai bên chấp nhận cho vấn đề biên giới."

"Cần giữ hòa bình và ổn định ở khu vực biên giới chung," ông nói.

Xung đột

Căng thẳng ở khu vực biên giới, vốn đã kéo dài hàng thập kỷ nay, đã lại bùng phát hồi tháng trước sau khi Ấn Độ cáo buộc quân đội Trung Quốc xâm phạm đường biên giới không chính thức giữa hai bên.

Tranh chấp chủ quyền giữa hai nước ở khu vực Ladakh đã kéo dài từ thập kỷ 1950.

Image caption Ông Lý Khắc Cường nói việc ông chọn Ấn Độ làm điểm đến đầu tiên cho thấy tầm quan trọng của mối quan hệ hai nước đối với Bắc Kinh

Trong một buổi gặp thân mật vào tối Chủ Nhật, ông Singh nói với ông Lý rằng tình trạng giằng co giữa hai bên tại đường biên Himalaya có thể ảnh hưởng quan hệ song phương.

Tuy nhiên cả hai phía đều ngỏ ý muốn làm sao để căng thẳng biên giới không làm ảnh hưởng đến quan hệ đang ấm dần giữa hai nước láng giềng.

Trung Quốc là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Ấn Độ. Hai bên đã đặt mục tiêu nâng ngân sách thương mại song phương lên 100 tỷ đôla trước năm 2015.

Thủ tướng Lý Khắc Cường nói ông đã chuẩn thuận xem xét quan ngại về nhập siêu của Ấn Độ.

Khi vừa tới Delhi, thủ tướng Trung Quốc nói việc ông chọn Ấn Độ làm điểm đến trước tiên trong lần đầu công du ra nước ngoài kể từ khi nhậm chức "cho thấy Bắc Kinh đánh giá cao tầm quan trọng của mối quan hệ" với Delhi.

Trong chuyến thăm ba ngày tới Ấn Độ, ông Lý có kế hoạch hội kiến Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee; Chủ tịch Đảng Quốc Đại Ấn Độ, bà Sonia Gandhi; và lãnh đạo đối lập Sushma Swaraj.

Ông cũng có kế hoạch phát biểu tại một trường đại học ở Delhi cũng như gặp các lãnh đạo doanh nghiệp ở Mumbai, thủ đô tài chính của Ấn Độ, trước khi tiếp tục hành trình đến Pakistan, Thụy Sỹ và Đức.

Tin liên quan