Bắc Hàn lại bắt tàu TQ đòi tiền chuộc

Tàu cá Trung Quốc
Image caption Ngư dân Trung Quốc liên tục bị tố cáo xâm phạm chủ quyền các nước láng giềng

Sứ quán Trung Quốc ở Bình Nhưỡng đã yêu cầu Bắc Hàn thả một tàu cá và các thuyền viên trên tàu này sau khi chủ tàu báo tin tàu bị bắt giữ 10 ngày trước đây, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết.

Hồi cuối tuần trước chủ tàu đã lên trang blog để thông báo về vụ bắt giữ tàu cá xảy ra hôm 5/5 này.

Ông Vu Học Quân cho biết một số tay súng Bắc Hàn không rõ danh tính đã bắt chiếc tàu cá và 16 thuyền viên ở vùng biển mà ông cho là thuộc chủ quyền Trung Quốc và những kẻ bắt giữ đã đòi khoản tiền chuộc 100.000 Mỹ kim.

Căng thẳng ngoại giao giữa hai nước diễn ra vào lúc Bắc Kinh đang bất mãn với Bình Nhưỡng sau khi nước này tiến hành thử hạt nhân và phóng hỏa tiễn.

Bị bắt cóc?

Ông Vu đã phải nhờ đến Sứ quán Trung Quốc giúp đỡ sau khi chiếc tàu cá này bị Bắc Hàn ‘bắt cóc’, hãng tin Tân Hoa Xã dẫn lời một quan chức Sứ quán Trung Quốc tại Bình Nhưỡng cho biết hôm Chủ nhật ngày 19/5.

Tòa đại sứ Trung Quốc ngay sau đó đã phản đối đến Cục Lãnh sự của Bộ Ngoại giao Bắc Hàn và yêu cầu nước này ‘thả tàu cá và các ngư dân càng sớm càng tốt’.

Tờ nhật báo Southern Metropolis Daily ở Quảng Châu đã đưa tin về vụ việc hôm 19/5. Tờ báo này cho biết ông Vu đã nhận được một cuộc gọi từ Bắc Hàn thông báo chiếc tàu cá của ông đã vào hải phận của họ.

Southern Metropolis Daily cũng dẫn lời một quan chức giấu tên của lực lượng cảnh sát biển tỉnh Liêu Ninh, tỉnh giáp giới với Bắc Hàn, xác nhận rằng họ đã được trình báo về vụ việc hôm 6/5 và hiện nay họ đang xử lý.

Hiện nay giới chức Trung Quốc đang yêu cầu Bắc Hàn thả chiếc tàu cá và toàn bộ ngư dân ‘vô điều kiện’, cũng theo tờ báo này.

Chủ tàu cho biết phía Bắc Hàn đã đòi ông phải nộp tiền chuộc trước hạn chót là trưa Chủ nhật ngày 19/5 cho một công ty ở Đan Đông, thành phố Trung Quốc giáp giới với Bắc Hàn. Nếu không họ sẽ tịch thu tàu và cho các thuyền viên về nước.

Tuy nhiên Southern Metropolis Daily không cho biết chủ tàu có trả tiền chuộc hay không.

Hồi tháng Năm năm ngoái, một chiếc tàu Bắc Hàn đã tấn công ba tàu cá Trung Quốc với 29 ngư dân. Lúc đó truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết những kẻ bắt giữ không rõ danh tính đã đòi 190.000 Mỹ kim tiền chuộc nhưng sau đó các ngư dân đã được thả sau hai tuần.

Tin liên quan