Nạn nhân vụ giết người ở London là lính

Image caption Lee Rigby có con trai mới 2 tuổi.

Lee Rigby, người lính 25 tuổi từ Manchester, thuộc Bộ binh Hoàng gia Anh là nạn nhân trong vụ giết hại ở đông nam London hôm 22/05.

Ngay sau khi xảy ra vụ giết hại này tại Woolwich, người ta thấy một người đàn ông tay đẫm máu nói với người đi qua khu vực này rằng vụ tấn công xảy ra là vì lính Anh giết người Hồi giáo hàng ngày.

Hình ảnh video cho thấy một người đàn ông khua một con dao to bản và đưa ra lời tuyên bố có nội dung chính trị.

Hai nghi phạm bị cảnh sát bắn và đang ở trong bệnh viện.

Thủ tướng Anh David Cameron trước đó nói có “chỉ dấu rõ rệt rằng đây là vụ khủng bố” và rằng Anh Quốc sẽ “không bao giờ bị uy hiếp” trước các cuộc tấn công như vậy.

Văn phòng chính phủ Anh đã có phiên họp để phản ứng khẩn cấp và một cuộc họp tương tự sẽ được Thủ tướng Anh chủ trì vào sáng thứ Năm.

Diễn biến chính

Các diễn biến chính kể từ sau vụ tấn công:

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
  • Cả hai nghi phạm bị bắn đều được đưa tới bệnh viện.
  • Một người được đưa đi bằng trực thăng cứu thương. Một trong hai nghi phạm đang trong tình trạng nguy kịch còn người kia đang được chữa trị vết thương.
  • Nhật báo Daily Telegraph đã nói chuyện với một phụ nữ mà họ cho rằng xuất hiện trong một bức ảnh đang đối mặt với nghi phạm. Bà Ingrid Loyau-Kennett nói bà đã cố thuyết phục nghi phạm giao nộp vũ khí.
  • Thủ tướng Anh David Cameron, vốn định lưu lại qua đêm ở Paris sau khi hội kiến Tổng thống Pháp Francois Hollande, đã trở lại Phố Downing.
  • Một cuộc họp của Cobra, tức ủy ban ứng phó với tình trạng khẩn cấp của Chính phủ Anh, đã đưa ra quyết định thắt chặt an ninh ở Woolwich và các doanh trại khác ở London.

'Thay chính phủ đi'

Hình ảnh video trên trang web của kênh truyền hình Anh ITV cho thấy một người đàn ông được cho là nghi phạm tấn công nói vào ống kính camera rằng “Chúng ta phải chống trả họ vì họ đã đánh chúng ta.

“Tôi xin lỗi vì phụ nữ phải chứng kiến cảnh này hôm nay, nhưng trên mảnh đất của chúng tôi, những người phụ nữ của chúng tôi đã phải chứng kiến cảnh tượng như vậy”.

“Các người sẽ không bao giờ được yên ổn đâu. Thay đổi chính phủ của các người đi, họ chẳng quan tâm gì tới các người đâu”, người này nói.

Cả hai người đàn ông bị cảnh sát bắn đã được đưa tới bệnh viện. Một người trong trạng thái nguy kịch và một người khác đang được điều trị vết thương.

Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May nói bà đã được Tổng giám đốc Cơ quan An ninh MI5 là ông Andrew Parker và Cảnh sát trưởng London Bernard Hogan-Howe báo cáo về vụ tấn công này.

Một nhân chứng tên James nói "Hai người tấn công này thật là điên rồ. Họ như súc vật. Họ kéo người đàn ông họ tấn công từ vỉa hè ra giữa đường và để ông ta ở đó”.

Nhân chứng này nói thêm với đài phát thanh LBC rằng sau khi thực hiện vụ tấn công “khủng khiếp” này, hai người đàn ông ở độ tuổi 20 khua dao và một khẩu súng, và bảo người đi đường chụp ảnh họ “như thể họ muốn được lên truyền hình hay sao vậy”.

'Thánh chiến Hồi giáo'

Image caption Nước Anh đang trong tình trạng cảnh giác cao độ

Phóng viên thời sự trong nước của BBC Dominic Casciani có nhiều chỉ dấu đây là một vụ tấn công thánh chiến Hồi giáo, cho dù cảnh sát có thể sẽ không nói ra một cách chính thức.

Nếu đúng vậy, phóng viên BBC nói thêm, thì đây sẽ là sự cố đầu tiên có người chết kể từ vụ đánh bom liều chết ở London từ năm 2005.

Những tín đồ thánh chiến Hồi giáo tin rằng họ và quân đội phương Tây đang có chiến tranh với nhau bởi các vai trò của quân đội trong xung đột ở Afghanistan và những nơi khác.

Anh Quốc từng phá được ba âm mưu tấn công khủng bố nhắm vào lực lượng vũ trang, bao gồm một vụ vào năm 2007 với các nghi phạm toan tính bắt cóc và cắt cổ một lính giống như con tin bị hành quyết tại Iraq từng được đưa lên video.

Biên tập viên chính trị BBC cho biết nguồn tin từ chính phủ Anh cho hay những người thực hiện vụ tấn công ngày hôm nay đã hô lên: "Allahu Akbar [Thượng đế Vĩ đại]".

Được biết Woolwich, khu vực xảy ra vụ tấn công này có đông người Việt sinh sống với các nhà hàng ăn và tiệm làm móng tay của người Việt.

Một phóng viên của BBC tiếng Việt sống gần khu vực này cho biết tới 11 giờ đêm hôm thứ Tư vẫn nghe tiếng trực thăng của cảnh sát trên không và các đài truyền hình tập trung tại đây để đưa tin.

'Không thể tha thứ'

Cảnh sát trưởng London Bernard Hogan-Howe phát biểu ‘khó mà hiểu được những cảnh tượng kinh hoàng và khủng khiếp mà chúng ta đã chứng kiến trưa nay trên một đường phố đông đúc khi mà người dân London đang tiếp tục nhịp sống như mọi ngày’.

Ông cho biết cảnh sát sẽ ‘làm việc không mệt mỏi để tìm hiểu tại sao lại xảy ra vụ tấn công này và ai là kẻ đứng sau’.

Trên mạng xã hội Twitter, Thị trưởng London Boris Johnson mô tả vụ tấn công là một hành động bạo lực ‘ghê tởm, tự huyễn hoặc và không thể tha thứ’.

Điện Buckingham cho hay Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị quan ngại về vụ việc và đang được cập nhật thông tin.

Hội đồng Hồi giáo Anh thì ra tuyên bố: “Đây là một hành động thật sự man rợ mà không có cơ sở nào trong đạo Hồi cho phép và chúng tôi cương quyết lên án. Tâm trí chúng tôi hướng về nạn nhân và gia đình ông ta.”

Tin liên quan