Shinzo Abe thăm Miến Điện, bàn kinh tế

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang trên đường tới Miến Điện, là chuyến thăm chính thức cấp cao đầu tiên của chính phủ Nhật từ năm 1977.

Một nhóm doanh nhân cùng đi với đoàn của ông Abe, cho thấy mong muốn đẩy mạnh hợp tác kinh tế với Miến Điện.

Nhật Bản là nguồn tài trợ chính cho Miến Điện, và vẫn duy trì mối quan hệ giao thương với đất nước này cả trong những năm quân đội điều hành.

Ông Abe được mong đợi là sẽ tuyên bố gói hỗ trợ phát triển lên tới 980 triệu đôla Mỹ trong chuyến thăm này, theo một số nguồn tin.

Thủ tướng Nhật Bản cũng sẽ gặp lãnh đạo đảng đối lập Miến Điện, bà Aung San Suu Kyi, người ông vừa có cuộc gặp hồi tháng 04/2013, theo hãng tin AFP.

“Chúng tôi sẽ tìm cách tăng cường mối quan hệ Nhật Bản – Miến Điện, vốn vẫn được duy trì ổn định trong suốt một thời gian dài,” Bộ trưởng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói hôm thứ Tư 24/05.

Năm 2012, chính phủ trước của Nhật đồng ý xóa nợ hơn 3.7 tỷ đôla Mỹ cho Miến Điện, là động thái được chính phủ đương nhiệm rất ủng hộ.

Giới phân tích đánh giá rằng ông Abe muốn đảm bảo cho các công ty Nhật Bản có được các dự án phát triển hạ tầng ở Miến Điện.

Miến Điện đã trải qua vài đợt cải cách kể từ khi chính quyền dân sự được thiết lập năm 2011.

Hàng trăm tù nhân chính trị đã được thả, và các chính sách kiểm soát cũng được nới lỏng.

Nhờ đó Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ gỡ bỏ hầu hết cấm vận đối Miến Điện.

Tuy nhiên, gần đây, Miến Điện vẫn phải chịu cảnh bạo lực nổ ra do các nhóm bài Hồi giáo.

Ít nhất 40 người thiệt mạng trong vụ bạo lực ở vùng miền trung Miến Điện hồi tháng trước.

Mâu thuẫn giữa Phật giáo và Hồi giáo ở bang Rakhine bắt đầu lan rộng từ năm 2012, khiến 200 người thiệt mạng, và hàng chục ngàn người Hồi giáo Rohingya phải di tán.

Tin liên quan