Philippines lại đụng độ với phiến quân

Philippines
Image caption Nhiều nhóm phiến binh ở Nam Philippines đã ký thỏa thuận với chính phủ đổi lấy quyền tự trị

Bảy lính thủy quân lục chiến và ít nhất bốn tay súng đã thiệt mạng khi quân đội Philippines giao chiến với các chiến binh Abu Sayyaf ở miền nam theo nguồn tin quân đội nước này.

Chín thủy quân lục chiến khác và một số chiến binh Abu Sayyaf đã bị thương, theo một chỉ huy quân sự địa phương.

Một cuộc đọ súng nổ ra gần thị trấn ven biển của Patikul ở tỉnh Sulu khi quân đội truy theo dấu vết các chiến binh, chỉ huy này nói.

Abu Sayyaf, một nhóm chiến binh Hồi giáo, đã thực hiện một số vụ bắt cóc gần đây.

Phát ngôn viên quân đội, Tướng Domingo Tutaan cho hay cuộc đấu súng vào đầu buổi sáng kéo dài một giờ trong một ngôi làng ở ngoại ô Patikul.

Thủy quân lục chiến Philippines đang săn lùng các thành viên Abu Sayyaf, người được cho là đứng sau nhiều vụ bắt cóc đòi tiền chuộc gần đây trong vùng, ông nói.

'Bắt cóc vợ lính'

Image caption Miền Nam Philippines là nơi hoạt động của nhiều nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan

Vị tướng này cho hay thêm các vụ này bao gồm vụ bắt cóc vợ của một thủy quân lục chiến, nhưng người phụ nữ này đã được giải thoát mà không bị hề hấn gì sau hai ngày bị bắt giữ.

Abu Sayyaf được coi là nhóm nhỏ nhất nhưng cực đoan nhất trong phong trào cực đoan của phiến quân ở miền nam Philippines.

Nhóm chiến binh này đang hoạt động trong các khu vực nghèo khó, nơi người Hồi giáo thiểu số đấu tranh đòi tự trị trong nhiều thập kỷ.

Chính phủ Mỹ coi Abu Sayyaf là một nhóm khủng bố, và nói rằng nhóm có liên kết với al-Qaeda.

Nhóm ly khai Hồi giáo chính yếu, Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro, năm ngoái đã ký một hiệp ước hòa bình với chính phủ để đổi lấy quyền tự trị rộng rãi.

Nhưng Abu Sayyaf là một trong những nhóm nổi dậy từ chối ký thỏa thuận hòa bình.

Tin liên quan