Tình báo Anh định 'tuyển dụng nghi phạm'

Nghi phạm Michael Adebolajo
Image caption Nghi phạm Michael Adebolajo được nói đã từ chối đề xuất của MI5

Cơ quan tình báo nội địa Anh MI5 từng tiếp cận nghi phạm vụ tấn công Woolwich và đề nghị hợp tác, theo bạn bè người này.

Một người bạn thuở nhỏ của Michael Adebolajo cho hay MI5 đã hỏi ông ta liệu ông có muốn làm việc cho họ hay không, chỉ sáu tháng trước khi vụ tấn công xảy ra.

Ông Abu Nusaybah nói trên chương trình Newsnight của BBC rằng Adebolajo, một trong hai nghi phạm bị bắt sau vụ sát hại Lee Rigby ở khu đông nam London hôm thứ Tư, đã không chấp thuận đề xuất của an ninh.

BBC chưa có xác nhận của các nguồn chính thức về việc này.

Ông Abu Nusaybah đã bị bắt ngay tại trụ sở BBC sau khi trả lời phỏng vấn.

Cảnh sát London nói người đàn ông 31 tuổi đã bị bắt lúc 21:30 tối thứ Sáu giờ địa phương vì tình nghi khủng bố và cảnh sát cũng đã thực hiện lệnh khám xét tại hai ngôi nhà ở phía đông London.

Tuy nhiên họ cũng cho hay việc bắt giữ này không liên quan trực tiếp tới vụ giết hại quân nhân Rigby.

'Quấy rầy'

Trong phỏng vấn dành cho chương trình Newsnight, Abu Nusaybah nói ông ta nghĩ bên trong tư duy của bạn ông, tức nghi phạm Adebolajo, đã xảy ra "thay đổi" sau khi ông này bị an ninh bắt trong chuyến đi Kenya hồi năm ngoái.

Abu Nusaybah nói Adebolajo cáo buộc rằng ông ta đã bị lạm dụng về cả thân thể và tình dục khi bị giam giữ và thẩm vấn ở nhà tù Kenya.

Sau sự kiện này, Adebolajo trở nên buồn bã và ít nói, "không còn mau mắn như trước nữa".

Ông Abu Nusaybah cũng cho hay Adebolajo nói với ông rằng sau khi trở về từ Kenya, ông đã bị MI5 theo dõi và gõ cửa nhà.

"Nói chung là anh ta bị sách nhiễu."

"Lời của anh ta là: 'Họ quấy rầy tôi - họ không để cho tôi yên'".

Theo Abu Nusaybah, Adebolajo nói MI5 thoạt tiên muốn hỏi liệu ông ta có biết một số người không và sau khi nhận được câu trả lời là không đã hỏi ông ta có muốn làm việc cho MI5 không.

"Anh ta đã nói rõ là không muốn làm việc cho họ và khẳng định là không biết những người họ hỏi."

Adebolajo, 28 tuổi, người khu Romford, đông London, và nghi phạm thứ hai Michael Adebowale, 22 tuổi, người Greenwich, đông nam London, đã được MI5 biết đến 8 năm nay.

Tin liên quan