Thủ đô của Lebanon bị hỏa tiễn tấn công

Beirut bị đánh bom
Image caption Ít nhất ba người bị thương trong vụ phóng hỏa tiễn vào quận do Hezbollah quản lý

Ít nhất ba người bị thương trong một cuộc tấn công bằng hỏa tiễn ở mạn nam thủ đô Beirut của Lebanon.

Hai hỏa đánh tiễn trúng một khu vực kiểm soát của tổ chức Hezbollah, theo lời giới chức và cư dân được các hãng tin trích thuật.

Căng thẳng đã tăng cao xung quanh cuộc xung đột ở nước láng giềng Syria.

Hôm thứ Bảy, lãnh đạo Hassan Nasrallah của Hezbollah tiếp tục khẳng định những lời hứa hậu thuẫn Tổng thống Bashar al-Assad của Syria trước những người ủng hộ, nói rằng Hezbollah sẽ tràn vào Syria.

Không có chỉ dấu ngay lập tức rằng ai đã bắn hỏa tiễn, nhưng Bộ trưởng Nội vụ Marwan Charbel nói các đầu đạn, được cho là các hỏa tiễn 107mm với tầm bắn 8 km, đã được phóng đi từ một vị trí ở phía đông.

Hàng chục chiến binh Hezbollah, một tổ chức Hồi giáo Shia, được cho là đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh gần đây khi sát cánh bên cạnh quân đội chính phủ Syria.

Quân đội của ông Assad đang phải đối mặt với lực lượng đối lập gồm chủ yếu là người Hồi giáo Sunni tại Syria.

Bài phát biểu 'bốc lửa' của lãnh đạo Hezbollah đã gây ra các e sợ rằng sự tham gia của các chiến binh của họ ở Syria sẽ gây hậu quả ngay tại Lebanon, theo phóng viên Jim Muir của BBC tường trình từ Beirut.

Nhà lãnh đạo phong trào ‘14 tháng Ba’ của cộng đồng chủ yếu gồm người Sunni, cựu Thủ tướng Saad al-Hariri, nói rằng những gì Hezbollah đang làm ở Syria là "tự sát chính trị và quân sự," vẫn theo ghi nhận của phóng viên của chúng tôi.

'Không phát nổ'

Ông Assad đang chiến đấu để chấm dứt một cuộc nổi dậy nổ ra chỉ hơn hai năm trước đây chống lại chế độ của ông. Cuộc nổi dậy đã khiến ít nhất 80.000 người thiệt mạng và biến khoảng 1,5 triệu người trở thành dân tị nạn.

Một nguồn tin giấu tên từ an ninh Lebanon nói với AFP rằng hỏa tiễn là loại Grad, một vũ khí do Liên Xô cũ chế tạo.

Trong cuộc tấn công, một hỏa tiễn trúng vào một phòng trưng bày xe hơi, gây nhiều thương tích và làm hư hại các xe cộ.

Tin cho hay những người bị thương đều là các công nhân người Syria.

Hỏa tiễn thứ hai đánh trúng một tòa nhà dân cư. Tin chưa chưa kiểm chứng nói rằng trái hỏa tiễn đã không phát nổ.

Một tấm hình của hãng tin Reuters cho thấy mặt trước của một tòa nhà bị thủng lỗ chỗ bởi những gì có vẻ là các mảnh hỏa tiễn, trong khi hình ảnh trên video cho thấy các cửa sổ trong một phòng khách bị vỡ.

Một bức ảnh khác cho thấy một người đàn ông trong tình trạng bị choáng, bị thương tích ở chân, và đang được bạn bè điều trị ngay trên đường phố.

"Sự việc này có lẽ liên quan đến cuộc xung đột ở Syria," nguồn tin an ninh nói với hãng AFP.

Cuộc xung đột Syria đã gia tăng căng thẳng trong các hệ phái tôn giáo ở Lebanon, và đôi lúc đã biến thành các xung đột.

Giao chiến ở thị trấn Tripoli ở mạn bắc Lebanon giữa các phe phái ủng hộ phe đối lập ở Syria đã khiến ít nhất 25 người thiệt mạng trong tuần qua.

Còn tại Syria, theo các nhà hoạt động đối lập, nhiều chiến binh Hezbollah đã bị giết chết hôm thứ Bảy trong khi chiến đấu giành giật thị trấn Qusair ở mạn tây.

Tin liên quan