Nhà hoạt động chống ấu dâm ở TQ

Bà Diệp Hắc Yên. Ảnh: Sina Weibo
Image caption Bả Diệp Hắc Yên từng bị công an TQ mời "đi uống trà" vì các vận động bảo vệ người bán dâm của bà

Một phụ nữ Trung Quốc vốn lớn tiếng vận động cho quyền của người bán dâm, bà Diệp Hắc Yên, vừa tiến hành một cuộc chiến mới trên mạng chống lại người mua dâm trẻ em.

Trong một bức ảnh đã đem lại cảm hứng cho hàng trăm người, bà Diệp Hắc Yên được chụp với tấm biểu ngữ trong tay và hàng chữ: "Thầy hiệu trưởng, hãy gọi cho tôi nếu cần phòng nghỉ, nhưng hãy để cho các em học sinh được yên".

Bà Yên ký tên mình và các con số 12338 - cũng là số điện thoại đường dây nóng trên toàn quốc trợ giúp phụ nữ.

Bức ảnh của bà được đăng sau khi truyền thông đưa tin sáu nữ sinh một trường tiểu học đã bị một thầy hiệu trưởng và một viên chức chính phủ lạm dụng tình dục hôm mùng 8 tháng Năm tại tỉnh Hải Nam, Trung Quốc.

Vào khi đang có áp lực ngày càng gia tăng trước tình trạng lạm dụng tình dục trẻ em lan rộng, các tòa án tại Trung Quốc được lệnh phải ra các bản án nặng tay hơn đối với người ấu dâm.

Tuần này hàng trăm nhà vận động, cảnh sát, người nội trợ và bậc cha mẹ đã tham gia vào cuộc chiến do bà Yên đề xướng bằng cách đăng lên mạng chính chữ ký của họ với cùng một thông điệp tương tự gửi tới thầy hiệu trưởng.

Một blogger với biệt danh Renyutianshi viết: "Giờ đây chúng ta chỉ có thể dựa vào internet để có công lý tại Trung Quốc", trong khi nhiều người khác thì viết rằng cần phải thông qua các luật định cứng rắn để bảo vệ trẻ em.

Quyền của người bán dâm

Không chỉ vận động chống ấu dâm, bà Diệp Hắc Yên, 37 tuổi, còn là người nổi tiếng với các hoạt động cho quyền của người bán dâm và nạn nhân HIV/Aids tại Trung Quốc.

Hồi năm ngoái, trong một nỗ lực nhằm thu hút sự chú ý tới số phận của họ, bà Yên tuyên bố làm những gì một phụ nữ bán dâm phải làm, dù chỉ trong một ngày, để tự mình trải nghiệm và qua đó có thể nói lên số phận của những người phụ nữ làm nghề mại dâm mà bà vận động bảo vệ tại Trung Quốc.

Cũng như tại nhiều nước khác ở châu Á, mại dâm là bất hợp pháp tại Trung Quốc và cách đối xử cứng rắn này còn p dụng cả với các tổ chức phi lợi nhuận làm việc với người bán dâm, theo một bản phúc trình của tổ chức Human Rights Watch công bố hôm 15 tháng Năm vừa qua.

Tại Trung Quốc có khảong 4-6 triệu người bán dâm, theo một báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới năm 2010, và họ có mặt ở mọi thành phố, làm việc trong các phòng làm đầu, quán karaoke, khách sạn, tiệm massage và trên đường phố.

Phân biệt đối xử

Theo Human Rights Watch, cách tiếp cận của chính phủ Trung Quốc với mại dâm không làm giảm bớt mà những vụ lùng sục bắt bớ đó chỉ "càng đẩy hoạt động này đi vào bí mật".

Tại Trung Quốc, việc mang theo bao cao su thường được dùng làm bằng chứng có tội với những người bán dâm, khiến nhiều người tránh mang theo và gia tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh.

"Nó giống như họ từ chối không nhìn tới nhóm người này trong xã hội và công nhận có sự tồn tại của họ," bà Yên nói. Bà cho biết sau một ngày làm công việc của người bán dâm, bà kể lại trải nghiệm của mình và đã bị côn đồ hành hung.

Hồi mùa hè năm 2010, bà Yên làm việc với người bán dâm tại thị trấn quê hương bà và tổ chức một hoạt động được cho là đầu tiên kiểu như vậy khi khá nhiều phụ nữ yêu cầu mọi người ký vào một bản kiến nghị kêu gọi chấm dứt phân biệt đối xử với người bán dâm và hủy bỏ luật chống lại mại dâm.

Cảnh sát bắt đầu chú ý tới bà vào năm 2009, lo ngại về hoạt động vận động cho quyền của phụ nữ và bắt đầu mời bà tới "uống trà" một cách nói văn vẻ của thẩm vấn.

Quá trình đó diễn ra hàng tháng và kéo dài tới năm 2011, khi bà bị buộc phải rời Vũ Hán và trở về Quảng Tây, nơi bà lập gia đình.

Bà Yên cho biết mới đây phần lớn những người tình nguyện đã ngưng làm việc với bà sau khi cảnh sát tới nhà gặp họ và cảnh cáo họ không được liên lạc với bà.

Bà Diệp Hắc Yên nói luật chống mại dâm ngăn cản người bán dâm rất miễn cưỡng báo các trường hợp tội phạm, bạo hành hay những hành vi lạm dụng khác của khách hàng vì sợ bị bắt giữ.

Tin liên quan