Thủ lĩnh số hai của Taliban ‘đã thiệt mạng’

Waliur Rehman
Image caption Rehman được cho là chiến lược gia quân sự của Taliban

Nhân vật lãnh đạo thứ hai của Taliban ở Pakistan đã bỏ mạng trong một vụ tấn công tình nghi là do máy bay không người lái của Mỹ thực hiện, một nguồn tin cao cấp trong Taliban nói với BBC.

Tuy nhiên, những thủ lĩnh của Taliban ở Pakistan vẫn chưa chính thức xác nhận Waliur Rehman đã chết.

Trước đó, các quan chức an ninh Pakistan cho biết một tư lệnh của Taliban nằm trong số thiệt mạng trong cuộc tấn công.

Tên lửa đã đánh trúng một ngôi nhà gần thị trấn Miranshah nằm ở tây bắc Pakistan vào sớm thứ Tư ngày 29/5.

‘Thắng lợi lớn’

Đây là vụ tấn công đầu tiên trong vòng gần sáu tuần lễ và xảy ra chỉ một tuần sau khi Tổng thống Barack Obama đưa ra hướng dẫn về việc rà soát chặt chẽ hơn lực lượng máy bay không người lái và các nguyên tắc chọn đối tượng tấn công khắt khe hơn.

Chính phủ Mỹ đã treo giải 5 triệu Mỹ kim cho cái đầu của Waliur Rehman. Y được cho là có vai trò trong các cuộc tấn công vào liên quân ở Afghanistan, trong đó có vụ đánh bom một căn cứ Mỹ hồi năm 2009 giết chết bảy điệp viên CIA.

Nhà Trắng cho biết họ không thể xác nhận là tên này đã chết hay chưa.

Phóng viên BBC ở Islamabad Orla Guerin cho biết nếu như thông tin này được xác nhận thì đó sẽ là một thắng lợi lớn của Washington.

Phát ngôn nhân Nhà Trắng đã từng nói rằng nếu mất Rehman thì Taliban sẽ mất đi chiến lược gia quân sự chủ chốt của họ.

Tuy nhiên, phóng viên Guerin cũng lưu ý rằng để xác nhận được ai đó đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái có thể mất nhiều ngày thậm chí nhiều tuần bởi vì các cuộc tấn công này xảy ra ở những nơi xa xôi mà thường nằm dưới sự kiểm soát của các nhóm dân quân.

Trước đó Waliur Rehman đã từng hai lần bị cho là đã chết trong các cuộc tấn công tương tự.

Các vụ tấn công bằng máy bay không người lái là một vấn đề gây khó chịu cho Pakistan.

Image caption Taliban vẫn hoạt động mạnh mẽ ở vùng giáp giới giữa Afghanistan và Pakistan

Một quan chức ngoại giao Pakistan giấu tên nói với hãng tin Anh Reuters rằng các cuộc tấn công như thế ‘xâm phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Pakistan’.

Lúc ban đầu Pakistan kín đáo ủng hộ các cuộc tấn công kiểu này nhưng càng về sau này họ càng trở nên chống đối. Chính quyền nước này những cuộc tấn công bằng máy bay không người lái là ‘phản tác dụng’ và ‘xâm phạm chủ quyền’.

‘Mục tiêu hợp pháp’

Dân địa phương nói với BBC rằng một khu nhà đã bị đánh trúng ở khu vực cách Miranshah, thủ phủ hành chính của khu vực sắc tộc North Waziristan, 3km về phía đông.

Họ cho biết khu nhà này đã được các chiến binh Taliban sử dụng khi họ dời căn cứ đến đây hồi năm 2009 để trốn chiến dịch quân sự của chính phủ.

Phóng viên BBC Ilyas Khan ở Islamabad nói rằng bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào lực lượng Pakistan ở Taliban đều được chính quyền nước này hoan nghênh bởi vì lực lượng này trong nhiều năm qua đã nhằm vào các mục tiêu dân sự và quân sự của Pakistan, chứ không phải Afghanistan, để tấn công.

Cuộc tấn công mới nhất này được xem là một thông điệp của Washington rằng họ sẽ tiếp tục cho máy bay không người lái tấn công vào những ‘mục tiêu hợp pháp’ ở những khu vực sắc tộc bên trong lãnh thổ Pakistan nếu như chính phủ nước này không thể vô hiệu hóa các mục tiêu này hoặc giải tán các hang ổ của các chiến binh.

Hồi tuần trước Tổng thống Obama đã biện hộ cho việc sử dụng máy bay không người lái là ‘cuộc chiến chính nghĩa’ tự vệ trước Taliban để làm cho nước Mỹ an toàn hơn.

Ông cũng nói thêm rằng cần phải chắc là dân thường không là nạn nhân trong những vụ tấn công này.

Biên giới giữa Pakistan và Afghanistan là chỗ trú ẩn của nhiều nhóm chiến binh trong đó có những kẻ có dính líu đến al-Qaeda.

Mỹ lâu nay vẫn cáo buộc lực lượng an ninh Pakistan là làm không đủ để chống lại Taliban ở vùng đồi núi North Waziristan.

Tin liên quan