Tiếp viện nổi dậy Syria đến Qusair

Chiến sự ở Qusair, Syria
Image caption Quân nổi dậy đẩy mạnh các vị trí của họ ở Qusair, Syria

Hàng chục chiến binh đã đến để tăng cường cho các đơn vị của quân nổi dậy ở Syria đang chiến đấu để đánh bật cuộc tấn công của quân chính phủ và lực lượng Hezbollah đánh vào thị trấn chính của Qusair.

Một nguồn tin từ trong Qusair nói với BBC hôm thứ Sáu rằng con số này là rất ít so với đề nghị cần 1.000 quân do lãnh đạo tạm thời của liên minh đối lập chính, George Sabra, đưa ra.

Nhưng sự xuất hiện của các lực lượng tiếp ứng trái ngược với điều mà truyền thông nhà nước Syria đưa tin thị trấn này bị bao vây chặt.

Tổng thống Bashar al-Assad trước đó nói với truyền hình Lebanon rằng ông "tự tin chiến thắng" trong cuộc xung đột kéo dài hai năm.

Ông nói quân đội của ông, được hỗ trợ bởi chiến binh từ Hezbollah, phong trào Hồi giáo dòng Shia người Lebanon, đã “thắt chặt thòng lọng” với Qusair, kiểm soát các tuyến đường tiếp vận “quan trọng” cho cả hai bên.

Truyền hình nhà nước Syria nói quân đội và các chiến binh Hezbollah đã chiếm được các huyện Arjun của Qusair hôm thứ Năm.

Nguồn tin của BBC từ trong Qusair không đưa ra con số chính xác về tiếp viện cho quân nổi dậy vì lý do an ninh.

Nhưng ông nói sự xuất hiện của quân tiếp viện có ý nghĩa rằng quân nổi dậy đã làm được việc tiếp ứng và rằng tin này khuyến khích những người khác đến trợ giúp quân nổi dậy.

Ông cũng nói tình hình nhân đạo ở Qusair đang xấu đi, với khoảng 800 người bị thương cần được đưa ra bên ngoài cấp cứu, điều trị.

'Nỗ lực thất bại'

Một nỗ lực để sơ tán người bị thương hôm thứ Sáu đã thất bại, nguồn này nói thêm, khi một đoàn xe bị tấn công, với chín người thiệt mạng.

Nguồn tin nói rằng 80% Qusair vẫn còn đặt dưới sự kiểm soát của quân nổi dậy, mặc dù điều này không thể được kiểm chứng độc lập.

Nguồn này nói với BBC: "Có khoảng 30.000 người ở bên trong Qusair.

“Nhiều người bị mắc kẹt ở đây, và hầu hết trong số họ sống dưới lòng đất...

“Đôi khi có hai hoặc ba gia đình sống trong một căn phòng..

"Tất cả đều không có nước, vì chính quyền Assad kiểm soát nguồn cung cấp nước, còn điện đã không có trong bốn tháng."

Trong khi đó, ông Sabra, quyền lãnh đạo của Liên minh Quốc gia Cách mạng Syria và lực lượng đối lập, nhấn mạnh rằng "khoảng 1.000 chiến binh trên khắp Syria" đã thâm nhập vào thị trấn.

Còn Tổ chức Quan sát về Nhân quyền cho Syria, một nhóm các nhà hoạt động đặt trụ sở tại Anh, nói "hàng trăm" thành viên quân nổi dậy đã đột phá và phá vỡ các tuyến bố phòng của quân đội chính phủ ở mạn Đông Bắc Qusair.

Trước đó, Liên minh Quốc gia đã kết thúc một cuộc đàm phán kéo dài ở Istanbul với cam kết mở rộng thành viên.

Liên minh cho hay sẽ bao gồm đại diện nhiều hơn cho các lực lượng Quân đội Giải phóng Syria và các nhà hoạt động khác bên trong Syria, nhưng các phóng viên nói rằng hội nghị không đạt được nhiều mục tiêu đã đặt ra từ đầu.

Tin liên quan