Bạo động ở Thổ Nhĩ Kỳ sang ngày thứ hai

Biểu tình ở Thổ Nhĩ Kỳ sang ngày thứ hai
Image caption Bạo động ở Thổ Nhĩ Kỳ bước sang ngày thứ hai với nhiều lo ngại

Thổ Nhĩ Kỳ bước sang ngày thứ hai có các cuộc biểu tình, phản đối đầy bạo lực, với đụng độ mới xảy ra giữa cảnh sát và người biểu tình ở Istanbul và thủ đô Ankara.

Bạo động bắt đầu từ một cuộc biểu tình ngồi, phản đối các kế hoạch tái phát triển Gezi Park, một công viên ở Quảng trường Taksim tại Istanbul, nhưng đã leo thang sau khi cảnh sát sử dụng hơi cay để giải tán.

Những người phản đối dường như không đồng ý với việc dự án có tác động tới môi trường, gây nhiều xáo trộn, trong đó có việc nhổ đi nhiều cây cối lâu đời và thu hẹp khoảng không gian xanh ở địa phương.

Hơi cay một lần nữa lại được sử dụng vào hôm thứ Bảy chống người biểu tình ở Istanbul và Ankara.

Trong một bài phát biểu đầy thách thức, Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan khẳng định rằng dự án ở công viên sẽ vẫn tiếp tục.

Ông cũng cho biết cảnh sát sẽ ở lại Quảng trường Taksim để giữ gìn trật tự.

Các phóng viên nói rằng những gì vốn khởi phát như một vấn đề cục bộ ở địa phương đã leo thang trở thành một diễn biến thể hiện tâm trạng giận dữ lan rộng nhắm vào chính phủ và Đảng Công lý và Phát triển (AK) đang cầm quyền.

'Tiếng ồn nửa đêm'

Hàng trăm người biểu tình đã tuần hành qua cây cầu nối bờ biển châu Á và châu Âu của Istanbul vào sáng thứ Bảy nhằm tiến tới quảng trường chính.

Cảnh sát sử dụng hơi cay trong nỗ lực giải tán biểu tình và một số người phản đối đã ném đá.

Cảnh sát cũng dùng vòi rồng và hơi cay ở Quảng trường Taksim khi những người phản đối hô vang "Đoàn kết chống lại chủ nghĩa phát xít" và "Chính phủ hãy từ chức".

Cũng có tin các cuộc đụng độ xảy ra ở quận Besiktas.

Một cư dân Istanbul nói với Thế giới Vụ của BBC: "Có 40.000 người băng qua cầu nối giữa châu Á và châu Âu hôm nay. Tất cả các phương tiện công cộng bị đình trệ."

Nữ nhân chứng này nói cảnh sát đã xả hơi cay từ máy bay trực thăng trong suốt đêm.

Image caption Nhiều người biểu tình tỏ ra giận dữ trước thái độ, hành xử của chính quyền và cảnh sát

"Khoảng 1h30 đêm, cả thành phố bắt đầu ầm ĩ với các tiếng động. Mọi người đập nồi, chảo, thổi còi," cô nói.

'Đóng cửa giao thông'

Phóng viên Louise Greenwood của BBC ở Istanbul cho biết cảnh sát từ những nơi xa như Antalya đang được sửa soạn để tới giúp dập tắt bạo lực.

Phóng viên của chúng tôi nói rằng khu trung tâm Taksim và khu vực xung quanh hiện vẫn còn bị phong tỏa và các cây cầu đã bị đóng cửa không cho giao thông qua lại.

Thống đốc Istanbul cho hay hàng chục người đã nhập viện và hơn 60 người bị bắt giữ sau khi xảy ra các cuộc đụng độ hôm thứ Sáu.

Hôm thứ Bảy, hàng trăm người biểu tình tại Ankara đã tập trung tại một công viên, nhiều người uống rượu để phản đối những hạn chế của chính phủ về bán rượu và quảng cáo rượu.

Một số hô vang các khẩu hiệu chống chính phủ và cố gắng tiến vào khu vực Quốc hội, nhưng họ đã bị cảnh sát giải tán, ngăn chặn.

Cùng lúc, có nhiều tin nhắn trên Twitter than phiền đầy giận dữ về truyền thông thiếu đưa tin về các cuộc biểu tình ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Được biết, Hoa Kỳ đã bày tỏ lo ngại về cách xử lý các cuộc biểu tình và Tổ chức Ân xá Quốc tế cũng lên án chiến thuật của cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ.

Tin liên quan