Bắc Hàn gần khởi động xong lò Yongbyon

Lò phản ứng Yongbyon
Chụp lại hình ảnh,

Lò phản ứng Yongbyon ngừng hoạt động từ 7/2007

Một cơ quan nghiên cứu của Mỹ cho rằng Bắc Triều Tiên đã đạt bước tiến quan trọng trong việc tái khởi động lò phản ứng hạt nhân Yongbyon.

Tổ chức này nói lò hạt nhân có thể hoạt động trở lại trong hai tháng tới, tuy không chắc có đủ thanh nhiên liệu cho lò này chạy hay không.

Bắc Triều Tiên loan báo hồi tháng Tư về kế hoạch tái khởi động lò Yongbyon, khi tình hình trên bán đảo Triều Tiên hết sức căng thẳng.

Lò Yongbyon ngừng hoạt động từ tháng Bảy 2007 theo chương trình giải trừ hạt nhân để đổi lấy viện trợ giữa quốc tế với Bắc Hàn.

Tháp làm lạnh tại Yongbyon sau đó đã bị tháo dỡ, nhưng tiến trình giải trừ hạt nhân sau đó bị ngưng trệ.

Quyết định tái khởi động lò Yongbyon được đưa ra sau khi Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần thứ ba ngày 12/2, dẫn tới việc quốc tế siết chặt trừng phạt.

Sản xuất plutonium

Thông tin nói trên được đưa ra trên website có tên 38 North, thuộc về Viện nghiên cứu Mỹ-Bắc Triều Tiên, Đại học John Hopkins của Mỹ.

Viện này cho biết các hình ảnh mới thu được từ vệ tinh cho thấy Bắc Hàn "gần hoàn tất việc khôi phục hệ thống làm mát cần cho hoạt động của lò phản ứng".

Tháp làm lạnh không được xây dựng lại, mà người ta phát triển một hệ thống làm lạnh thứ hai. Tin cũng cho hay các chuyên gia đang làm việc tại cơ sở xử lý chất thải.

Có thể thấy rõ nguyên vật liệu chất đống tại Yongbyon, đồng thời các công nhân dường như đang đào một đường dẫn nước từ lò phản ứng hạt nhân đi ra.

Website của viện nghiên cứu nói lò phản ứng "có thể sẽ hoạt động lại từ một tới hai tháng nữa".

"Tuy nhiên nguồn cung cấp các thanh nhiên liệu cần thiết cho hoạt động của lò, yếu tố cần thiết để xác định khi nào lò Yongbyon sẽ chạy trở lại, còn chưa rõ ràng."

Nếu hoạt động, lò Yongbyon có thể sản xuất gần 6kg plutonium/năm để sử dụng chế tạo vũ khí nguyên tử.

Kể từ 2006, Bắc Hàn đã thử hạt nhân ba lần.

Sau khi Liên Hiệp Quốc siết chặt trừng phạt, hồi tháng Hai Bắc Hàn đã đưa ra nhiều đe dọa đối với Hoa Kỳ và các nước trong khu vực, tuyên bố tái khởi động lò Yongbyon và đình chỉ mọi liên hệ chính thức cũng như kinh doanh với Nam Hàn.

Tuy nhiên trong những tuần vừa qua, các đe dọa này đã giảm nhẹ và hồi đầu tháng Bắc Triều Tiên đã điều một quan chức cao cấp tới Bắc KInh lần đầu tiên từ khi thử hạt nhân.

Cuối tuần này, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có cuộc gặp đầu tiên tại California và Bắc Hàn được trông đợi sẽ nằm cao trong nghị trình.