Thổ Nhĩ Kỳ: đình công tiếp sức biểu tình

Xung đột giữa cảnh sát và người biểu tình vẫn tiếp diễn
Image caption Xung đột giữa cảnh sát và người biểu tình vẫn tiếp diễn

Công nhân viên khu vực nhà nước ở Thổ Nhĩ Kỳ sắp bắt đầu đình công trong hai ngày để tiếp sức cho các cuộc biểu tình phản đối chính phủ hiện vẫn đang diễn ra ở một loạt thành phố của quốc gia này.

Kesk, liên đoàn các công đoàn, tổ chức đại diện cho khoảng 240.000 người, cáo buộc chính phủ đã có hành vi ‘khủng bố nhà nước’.

Biểu tình và xung đột với cảnh sát tiếp diễn trong đêm thứ Hai ngày 3/6.

Nạn nhân thiệt mạng thứ hai đã được chính quyền xác nhận ở thành phố Antakya ở phía Nam.

Abdullah Comert, 22 tuổi, thành viên nhánh thanh niên của Đảng Cộng hòa Nhân dân đối lập, đã ‘bị thương rất nặng... sau khi bị một kẻ không rõ danh tính’ nổ súng, văn phòng thị trưởng cho biết, và sau đó đã chết trong bệnh viện.

Trước đó, Hiệp hội Bác sỹ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết một nạn nhân khác là Mehmet Ayyalitas, 20 tuổi, đã tử vong do xe cán hôm Chủ nhật ngày 2/6. Chiếc xe này đã phớt lờ yêu cầu dừng lại và đâm thẳng vào đám đông những người biểu tình ở Quận Mayis của Istanbul.

Mùa Xuân Thổ Nhĩ Kỳ?

Trong lúc này, Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan vẫn lên đường công du Morocco. Ông nhất mực cho rằng tình hình đã cải thiện.

Cuộc đình công trong hai ngày 4/6 và 5/6 sẽ ảnh hưởng đến các trường học, đại học và các cơ quan chính phủ.

Thông cáo phát đi của Kesk viết: “Sự khủng bố nhà nước nhằm vào các cuộc biểu tình hoàn toàn ôn hòa vẫn đang tiếp diễn và đe dọa an toàn tính mạng của công dân.”

Liên minh của 11 tổ chức công đoàn này cáo buộc chính phủ đã ‘phá hoại nền dân chủ’.

Thủ tướng Erdogan vẫn giữ thái độ kiên quyết trước tình trạng bạo lực tiếp diễn. Ông bác bỏ mọi sự liên hệ rằng đây là ‘Mùa Xuân Thổ’.

Trong một cuộc họp báo được phát trên truyền hình, ông nói: “Đảng đối lập đã kích động những người dân ngây thơ của tôi. Những ai đưa tin gọi những vụ việc này là ‘Mùa Xuân Thổ Nhĩ Kỳ’ thật không hiểu đất nước này.”

Sau khi đến Morocco, ông nhấn mạnh rằng tình hình đang ‘yên tĩnh trở lại’.

“Khi tôi về nước, mọi vấn đề sẽ được giải quyết,” ông phát biểu.

Ngược lại, Tổng thống Abdullah Gul đã có tiếng nói ôn hòa hơn. Ông bảo vệ quyền biểu tình tuy nhiên kêu gọi bình tĩnh.

“Nếu có ý kiến khác, quan điểm khác, nếu có sự bất đồng thì không có gì hợp lý hơn là có thể nói lên tiếng nói khác biệt của mình,” hãng thông tấn Anatolia dẫn lời ông nói.

Tiếp tục xung đột

Image caption Những người biểu tình tức giận với cách hành xử bạo lực của chính quyền

Tiếp tục có thêm xung đột giữa cảnh sát và người biểu tình hôm 3/6. Các cuộc xung đột này tiếp diễn sang đêm thứ tư ở Istanbul và thủ đô Ankara.

Hàng ngàn người biểu tình một lần nữa đã tập hợp ở Quảng trường Taksim ở Istanbul, tâm điểm của các cuộc biểu tình.

Nhiều người hô to ‘Tayyip, hãy từ chức đi!’, vẫy cờ đỏ, biểu ngữ và thổi còi. Hơi cay bao trùm khắp quảng trường.

Cảnh sát cũng dùng hơi cay để giải tán đám đông gần văn phòng thủ tướng ở quận Besiktas.

Hàng trăm người biểu tình cũng đã tập hợp vào sáng thứ Ba ngày 4/6 ở thủ đô Ankara. Cảnh sát đã bắn hơi cay và dùng vòi rồng để trấn áp.

Các cuộc biểu tình bắt đầu hôm 28/5 để phản đối các kế hoạch chuyển đổi công viên Gezi ở gần Quảng trường Taksim ở Istanbul.

Chẳng lâu sau nó đã lan rộng ra nhiều thành phố và bắt đầu xuất hiện yêu sách chính trị.

Những người biểu tình cáo buộc chính phủ là ‘ngày càng chuyên chế’.

Họ lo ngại rằng Đảng Công lý và Phát triển của Thủ tướng Erdogan đang tìm cách áp đặt các giá trị Hồi giáo ở một đất nước về mặt chính thức là thế tục và xâm phạm quyền tự do cá nhân.

Tin liên quan