Ghana bắt 124 thợ đào vàng Trung Quốc

Image caption Hình trên trang Tân Hoa Xã về vụ công nhân bị bắt ở Ghana gây chấn động dư luận Trung Quốc

Vụ bắt giữ 124 người bị cho là thợ mỏ bất hợp pháp người Trung Quốc tại Accra, Ghana, đang được tường thuật dày đặc trên truyền thông Trung Quốc.

Giới chức Ghana hồi tháng Tư ban lệnh cấm, theo đó người Trung Quốc không được tham gia khai thác vàng tại vùng Ashanti ở miền trung, cùng các khu vực miền tây và miền đông nước này, nhằm ngăn chặn các tổn hại môi trường.

Các quan chức Tòa đại sứ Trung Quốc xác nhận với Thời báo Bắc Kinh, Southern Metropolis Daily và các hãng truyền thông khác rằng hầu hết những người Trung Quốc bị bắt giữ đều khai thác mỏ bất hợp pháp, không có visa, giấy phép làm việc hay giấy phép cư trú.

Theo phóng viên Vera Kwakofi từ chương trình Focus Africa của châu Phi, hiện nay có thái độ chống đối gia tăng trước sự hiện diện của người Trung Quốc tại Ghana.

Người địa phương cho rằng hoạt động khai khoáng phi pháp của người Trung Quốc đe dọa sinh kế của họ, bà Vera Kwakofi được ban BBC Tiếng Trung trích lời cho biết.

Bắn vào thợ khách

Hiện chưa có tin tức thương vong gì trong số những người bị bắt.

Tuy nhiên, các công nhân Trung Quốc tại Ghana nói với Hoàn cầu Thời báo rằng quân đội đã cướp phá một số mỏ của Trung Quốc và bắn vào các thợ mỏ Trung Quốc trốn trong rừng trong cuộc truy bắt.

Southern Metropolis Daily nói hầu hết các công nhân bị bắt giữ trong "cuộc tìm vàng Ghana" đều tới từ huyện Thượng Lâm đói nghèo của tỉnh Quảng Tây thuộc khu tự trị Choang.

"Cảnh sát khuyến khích, xúi giục dân làng địa phương tiến hành cướp phá của người Trung Quốc, khiến nhiều đồng hương bị cướp, bị người địa phương ngược đãi."

Image caption Ghana đã ra lệnh cấm người Trung Quốc khai thác vàng tại Ashanti và các nơi khác từ tháng Tư

"Hộ chiếu giấy tờ của một số người đã bị hủy hoặc bị mất trong khi bị bắt giữ," Su Zhenyu, tổng thư ký Hiệp hội Khai mỏ Trung Quốc tại Ghana nói với Thanh niên Bắc Kinh Nhật báo.

Ông Su nói nhiều người Trung Quốc muốn rời đi, nhưng giới chức đòi họ phải trả tiền phạt mỗi người 10 ngàn đô la Mỹ trước đã.

Một nhà điều hành khai mỏ vàng Thượng Lâm nói với Tin tức Bắc Kinh rằng ông trốn trong núi ba ngày liền, sống nhờ cây ca-cao và chuối, và mỏ của ông đã bị cướp phá.

"Chúng tôi mua súng ngắn để tự vệ... Tình hình hiện nay đang xấu đi. Chúng tôi không được bảo vệ hay hỗ trợ gì từ chính phủ. Chúng tôi giờ muốn trở về Trung Quốc vì sợ sẽ bị cướp, giết," một người tìm vàng khác nói với South China Morning Post.

Châu Phi đang ngày càng trở thành địa bàn hoạt động của mọi ngành nghề kinh tế Trung Quốc, từ buôn bán lẻ đến khai khoáng, xây cất cơ sở hạ tầng.

Lãnh đạo Trung Quốc cũng rất quan tâm đến lục địa châu Phi, đánh dấu bằng các chuyến thăm của nguyên Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào và tân Chủ tịch Tập Cận Bình đến châu Phi.

Cùng lúc hàng vạn dân Trung Quốc cũng sang châu Phi làm ăn sinh sống.

Tin liên quan