Mỹ lên án vụ đánh chiếm Qusair ở Syria

Quân chính phủ ăn mừng ở tháp đồng hồ ở trung tâm Qusair Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Quốc kỳ Syria và ảnh Assad được treo trên tháp đồng hồ ở trung tâm Qusair

Hoa Kỳ đã lên án hành động tấn công quân sự của chính quyền Syria ở thị trấn Qusair, một thị trấn chiến lược mà họ đã giành lại từ tay phiến quân sau một cuộc bao vây đẫm máu.

Phát ngôn nhân Nhà Trắng Jay Carney phát biểu rằng các lực lượng chính phủ rõ ràng đã cần sự giúp sức của ‘những người bạn chuyên chế’, tức phe Hezbollah và Iran.

Cùng lúc, một đoàn phóng viên của BBC đã đến Qusair và chứng kiến thị trấn này chỉ còn là đống đổ nát.

Trong khi đó Pháp tuyên bố rằng ngày càng có nhiều bằng chứng về việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria và 'cộng đồng quốc tế phải có hành động’.

Tuy nhiên, Tổng thống Francois Hollande tuyên bố thận trọng: “Chúng ta chỉ có thể hành động trong khuôn khổ của luật pháp quốc tế.”

Lời phát biểu này của ông Hollande được đưa ra sau khi Chính phủ Syria giành quyền kiểm soát Qusair sau ba tuần chiến sự ác liệt.

‘Tàn phá’

Phái đoàn BBC là những nhà báo phương Tây đầu tiên đến được thị trấn này. Họ cho biết họ không thấy một ngôi nhà nào mà không bị tàn phá.

Qusair nằm cách biên giới với Lebanon chỉ có 10km và nằm gần với tuyến đường viện trợ huyết mạch cho cả quân chính phủ và phiến quân.

Đây là trọng điểm chiến sự giữa quân nổi dậy và quân chính phủ được các nhóm dân quân thân chính phủ và các chiến binh Hezbollah, lực lượng Hồi giáo Shia ở Lebanon có liên hệ với Iran, giúp sức.

Truyền hình nhà nước Syria đưa tin hôm thứ Tư ngày 5/6 rằng nhiều phiến quân đã thiệt mạng và nhiều người khác đã đầu hàng khi quân chính phủ tiến nhanh.

Phe nổi dậy cho biết họ phải rút lui trong đêm do bị tấn công mạnh mẽ.

Một thị trấn sầm uất trước đây với 30.000 dân giờ đây chỉ còn là một nơi bỏ hoang, phóng viên BBC Lyse Doucet, người được Chính phủ Syria đưa đến Qusair, cho biết.

Bà tường thuật rằng cả quân chính phủ và các chiến binh Hezbollah hiện diện ở khắp nơi – họ di chuyển trên những chiếc xe tải và những chiếc xe thiết giáp, nổ súng ăn mừng hay đi bộ dọc theo những con đường trong thị trấn.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Qusair chỉ còn là một thị trấn hoang tàn

Từ Washington, phát ngôn nhân Carney phát biểu: “Chúng tôi rất quan ngại và chúng tôi lên án cuộc tấn công của chế độ Assad ở Qusair bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất.”

“Rõ ràng là chế độ này không thể nào tự mình đối phó với quân nổi dậy ở một địa điểm như Qusair, và đó là lý do tại sao họ phải dựa vào Hezbollah và Iran.”

Vai trò của Hezbollah

Hội Chữ thập Đỏ Quốc tế cho biết họ lo ngại rằng thị trấn này đang thiếu thốn lương thực, nước uống và thuốc men.

George Sabra, chủ tịch lâm thời của Liên minh Quốc gia, liên minh đối lập chính ở Syria, nói có hàng trăm người bị thương đang chờ được giúp đỡ ở Qusair và kêu gọi cho phép Hội Chữ thập Đỏ đến nơi.

Cuộc chiến ở Qusair đã làm nổi bật vai trò ngày càng tăng của Hezbollah trong cuộc xung đột ở Syria và làm lộ rõ căng thẳng giữa các phe nhóm trong khu vực.

Tại Paris, Tổng thống Pháp Francois Hollande phát biểu với các phóng viên: “Chúng tôi đã có những chứng cứ mà giờ đây cho phép chúng tôi biết chắc rằng vũ khí hóa học đã được sử dụng ở Syria, nhưng ở mức độ nào thì chúng tôi vẫn chưa biết.”

Ông Hollande đưa ra phát biểu này sau khi bộ trưởng Ngoại giao của ông, Laurent Fabius, thông báo hôm 4/6 rằng các mẫu máu và nước tiểu lấy từ những địa điểm tình nghi là đã bị tấn công bằng vũ khí hóa học và đưa đến Pháp đã được xét nghiệm dương tính với chất độc sarin làm tê liệt thần kinh.

Ngoại trưởng Fabius nói ông ‘tin chắc’ rằng sarin đã được ‘chế độ Syria và những kẻ đồng lõa’ dùng đến, nhưng không nói rõ là được dùng trong hoàn cảnh nào.

Chính phủ Syria liên tục bác bỏ đã sử dụng vũ khí hóa học và ngược lại đẩy cáo buộc này cho phiến quân. Phiến quân cũng đã bác bỏ cáo buộc này.