Tập Cận Bình còn gặp Obama nhiều lần

Image caption Ông Tập Cận Bình từng thăm Tòa Bạch Ố́c tháng 2/2012 khi làm phó chủ tịch TQ

Trước cuộc gặp giữa Tổng thống Hoa Kỳ, Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến vào chiều 7/6/2013 giờ California, BBC Tiếng Việt giới thiệu một số đánh giá về chuyến thăm của lãnh đạo Trung Quốc sang Mỹ.

Phóng viên Peter Foster, báo Telegraph:

Đây vẫn chỉ là những ngày đầu trong nhiệm kỳ mới của ông Tập, và các lãnh đạo Trung Quốc vẫn nổi tiếng là khó đoán. Dù bề ngoài có vẻ dễ ưa, ông Tập cho thấy đoán ra ý các lãnh đạo Trung Quốc là chuyện hết sức khó khăn.

Dù có vẻ dễ gần, ông Tập đã cho thấy xu hướng dễ gây căng thẳng và để cho căng thẳng tiếp tục với các nước láng giềng trong vùng biển Nam Trung Hoa.

Tuy thế, Lord Powell (nhà ngoại giao kỳ cựu thời Thatcher) đã gặp ông Tập nói ông là một nhà lãnh đạo chân thực:

"Điều gây ra ấn tượng ngay là sự tự tin cao của ông ta. Ông ta giống mẫu người như Đặng Tiểu Bình hơn là Hồ Cẩm Đào, mà lại không có tính lập dị kiểu như Giang Trạch Dân. Ông ra có khiếu lãnh đạo và uy tín tự nhiên."

...Hai nhà lãnh đạo đều đang phải chịu sức ép lớn từ trong nước: Ông Tập phải tỏ ra là ông sẽ không chịu để Hoa Kỳ kiềm chế Trung Quốc, hay coi một công dân hạng hai. Ông Obama thì phải tỏ ra là ông tấn công Trung Quốc mạnh mẽ về chuyện tội phạm trên mạng và bệnh bảo hộ mậu dịch.

Christopher K. Johnsontừ Viện nghiên cứu CSIS:

Chủ tịch Tập vì còn phải xác định vị thế lãnh đạo nên đang gặp rủi ro chính trị nhiều hơn. Ông ta củng cố quyền lực nhanh hơn dự đoán của nhiều nhà quan sát nhưng cũng vì thế, ông lại càng phải tỏ ra rằng ông là người cầm lái chắc tay cho Trung Quốc trong quan hệ song phương với Hoa Kỳ.

Ông Obama cần phải đưa ra tín hiệu trực tiếp hơn cho thấy Hoa Kỳ thừa nhận vai trò cường quốc của Trung Quốc, và rằng nước này có một vai trò trong việc định hình các luật chơi toàn cầu mới.

Phóng viên BBC Celia Hatton từ Bắc Kinh:

Ông Tập Cận Bình thoải mái hơn người tiền nhiệm Hồ Cẩm Đào vốn không mấy khi cười. Giới ngoại giao Mỹ nói ông Hồ đã từ chối lời mời của ông George W Bush đến thăm trang trại gia đình ông ở Texas, mà chỉ muốn đến gặp một cách chính thức tại Tòa Bạch Ốc.”

Trái lại, trong một số cuộc gặp với quan chức cao cấp của Hoa Kỳ, ông Tập đã bỏ luôn cả nghị trình dựng sẵn của cố vấn để nói chuyện trực tiếp.

Trại Rancho Mirage được chọn chính là vì nó phù hợp cho dạng gặp gỡ này. Hai ông Tập Cận Bình và Obama sẽ có nhiều cơ hội nhìn lại các khác biệt chính trị khi gặp nhau trong các nhóm nhỏ lúc ăn tối hoặc khi đi dạo trong khu vực 200 hectare.

Hai nhà lãnh đạo có nhiều lý do để lập ra mối giao hảo. Hai ông Tập Cận Bình và Obama đã có lịch gặp nhau thêm ba lần nữa chỉ trong năm 2013.

Tin liên quan