Bắc, Nam Hàn đối thoại ở Bàn Môn Điếm

Image caption Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã dịu đi

Giới chức hai miền Triều Tiên đang đàm phán cấp chính phủ lần đầu trong hơn hai năm.

Các cuộc đàm phán diễn ra ở Bàn Môn Điếm, khu vực phi quân sự giữa hai nước.

Cuộc gặp diễn ra sau nhiều tháng căng thẳng lên cao cùng với các cử chỉ tỏ thái độ chiến tranh giữa hai miền mà đỉnh điểm là việc đóng cửa khu công nghiệp chung Kaesong.

Khu công nghiệp này là biểu tượng cho sự hợp tác giữa hai miền và đã hoạt động được hơn 8 năm.

Trong bối cảnh căng thẳng bắt đầu lắng xuống, Nam Hàn đã mời Bắc Hàn đến tham dự đối thoại cấp cao ở Seoul. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng nói họ muốn nói chuyện ở cấp thấp trước.

Phóng viên BBC ở Seoul Kevin Kim cho biết hiện chưa rõ cuộc đối thoại sẽ kéo dài bao lâu và những vấn đề nào sẽ được thảo luận.

Tuy nhiên, giới chức Nam Hàn nói họ hy vọng có thể thảo luận về kế hoạch cho các cuộc đối thoại cấp bộ trưởng, phóng viên Kim nói thêm.

Phái đoàn ba quan chức của Nam Hàn - do giám đốc Bộ Thống nhất Nam Hàn dẫn đầu - đã rời Seoul sáng thứ Bảy ngày 8/6 để đi Bàn Môn Điếm.

Căng thẳng lắng xuống

Quan hệ giữa hai miền Triều Tiên đã xấu đi nghiêm trọng hồi đầu năm sau khi Bắc Hàn thử hạt nhân hôm 12/2.

Bình Nhưỡng đã cho rút công dân của họ ra khỏi khu tổ hợp Kaesong hồi tháng Tư để bày tỏ sự bất bình với việc Liên Hiệp Quốc thắt chặt cấm vận để trừng phạt vụ thử hạt nhân của họ và việc Mỹ-Hàn tập trận quân sự thường niên.

Khoảng 53.000 công nhân Bắc Hàn lao động tại hơn 120 xí nghiệp Nam Hàn ở khu công nghiệp Kaesong.

Đây là nguồn thu nhập chính của miền Bắc và đóng góp lớn nhất trong giao thương hai miền.

Hôm 6/6, Bình Nhưỡng đã tỏ ý muốn đối thoại với Nam Hàn về việc mở cửa trở lại khu Kaesong và nói sẽ nối lại đường dây nóng của Hội Chữ thập Đỏ nếu Seoul đồng ý.

Những diễn biến này diễn ra trong bối cảnh cuộc gặp thượng đĩnh giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Lãnh đạo hai nước đã nhất trí Bắc Hàn cần phải phi hạt nhân hóa và cả hai nước sẽ không chấp nhận Bắc Hàn là nước có vũ khí hạt nhân, cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, Tom Donilon, nói trước báo chí hôm thứ Bảy ngày 8/6.

Trung Quốc là đồng mình lớn nhất của Bắc Hàn.

Tin liên quan