Mỹ hỏi Snowden ‘có liên hệ gì với TQ’?

Image caption Báo chí Trung Quốc nói nhiều về vụ Edward Snowden chạy tới Hong Kong

Một nhà lập pháp Mỹ đặt câu hỏi trước Quốc hội liệu ông Edward Snowden, người chạy sang Hong Kong rồi tung ra các cáo buộc rằng cơ quan an ninh Hoa Kỳ tổ chức nghe lén toàn cầu trên diện rộng, có “liên hệ gì với Trung Quốc’ hay là không.

Ông Mike Rogers, Chủ tịch Ủy ban Tình báo thuộc Hạ viện Hoa Kỳ, đặt ra câu hỏi trong một buổi họp tại Hạ viện Mỹ hôm 13/6/2013.

Gọi ông Snowden, là “kẻ phản bội”, ông Rogers, dân biểu đảng Cộng hòa từ Michigan nói:

“Chắc chắn là chúng ta phải làm rõ xem có hay không những mối liên hệ với Trung Quốc.”

“Chúng ta cần hỏi thêm nhiều câu về động cơ của ông ta, ông ta đã đến đâu, vì sao lại ở đó, và ông ta sống bằng gì khi ở đó, và liệu chính quyền Trung Quốc có hợp tác không?”

Tiết lộ về NSA

Dân biểu đảng Dân chủ, Dutch Ruppersberger cũng nêu ra ý tương tự khi hỏi về ông Snowden.

“Ông ta chọn cách sang Trung Quốc, nước đang tấn công vào mạng của chúng ta hàng ngày, lấy đi hàng tỷ đôla dữ liệu của doanh nghiệp Mỹ.”

Hai dân biểu đã có buổi điều trần và sau đó là ba giờ họp kín với Tướng Keith Alexander, Giám đốc Cục An ninh Quốc gia (NSA).

Tướng Alexander cũng là lãnh đạo bộ tư lệnh về an ninh mạng (U.S. Cyber Command), cơ quan cung cấp chi tiết về hai chương trình của NSA mà các tài liệu của ông Snowden, cựu nhân viên NSA tiết lộ ra tuần trước cho báo chí quốc tế.

Trước Thượng viện, ông Keith Alexander lên tiếng biện hộ cho các chương trình theo dõi nói trên, cho rằng hoạt động do thám điện tử có mục tiêu đảm bảo an ninh cho nước Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thì nói các chương trình này cho thấy đã đạt được "sự cân bằng mỏng manh nhưng quan trọng" giữa riêng tư cá nhân và an ninh.

Trước đó một ngày, ông Edward Snowden, 29 tuổi, tái xuất hiện và trả lời phỏng vấn với một báo tiếng Anh ở Hong Kong rằng Hoa Kỳ thực hiện 61.000 lượt tấn công nhắm vào các nước trên toàn thế giới, gồm hàng trăm vụ ở Hong Kong và Trung Hoa lục địa.

Cựu nhân viên CIA Edward Snowden nói Hoa Kỳ đã xâm nhập hệ thống máy tính của Hong Kong và Trung Quốc nhiều năm nay.

Cáo buộc nghiêm trọng nói trên được đưa ra trong cuộc phỏng vấn mà ông Snowden dành cho báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) ở Hong Kong, đăng hôm thứ Năm 13/6.

Trong cuộc phỏng vấn được thực hiện tại một địa điểm bí mật trong thành phố, ông Snowden cũng nói ông sẽ ở lại Hong Kong để đấu tranh chống lại nỗ lực dẫn độ ông về Hoa Kỳ vì tội rò rỉ bí mật quốc gia.

Ông nói ông sẽ trụ lại "tới chừng nào người ta yêu cầu tôi ra đi", và rằng "tôi đã có nhiều cơ hội để rời Hong Kong, nhưng tôi quyết định ở lại và đấu tranh với chính phủ Mỹ tại tòa án vì tôi tin tưởng vào hệ thống pháp quyền của Hong Kong".

Báo chí Trung Quốc đã đăng nhiều tin tức về vụ việc và tỏ ý thỏa mãn rằng đây là bằng chứng Hoa Kỳ có các chương trình rộng khắp nhằm xâm nhập mạng của nước ngoài.

Trang Hoàn cầu Thời báo thuộc cơ quan truyền thông của Đảng Cộng sản Trung Quốc nói: "Trong hai năm qua, Hoa Kỳ luôn tỏ ra là nạn nhân của các vụ tin tặc Trung Quốc xâm nhập. Nhiều người đồn thổi rằng đó chỉ là cách Hoa Kỳ nói ra để che đậy cho hoạt động chiến tranh mạng của chính họ. Nay thì những gì Snowden đưa ra đã xác nhận tin đồn đó".

Trong ngày 14/6 vào lúc đầu giờ trưa ở London có tin chính phủ Anh ra lệnh cấm nhập cảnh với ông Snowden nếu ông muốn bay tới Anh.

Tin liên quan