Thủ tướng Anh gặp ông Putin trước G8

Thủ tướng Anh Cameron (trái) và Tổng thống Nga Putin
Image caption Giữa Anh, phương Tây và Nga đang có một số khác biệt trong vấn đề Syria

David Cameron sắp có hội đàm ở London với Tổng thống Nga Vladimir Putin – với dự kiến tập trung vào cuộc xung đột Syria - trước khi hai nhà lãnh đạo bay đến Bắc Ireland tham dự Hội nghị thượng đỉnh G8.

Khác biệt trong vấn đề Syria góp phần gia tăng tình trạng khá nhạy cảm trong quan hệ Anh-Nga.

Nga là quốc gia hậu thuẫn lâu năm cho chế độ ở Syria, trong khi Anh nhiều lần lên án Tổng thống Bashar al-Assad.

Ông Cameron cũng sẽ gặp gỡ Tổng thống Mỹ Barack Obama trước khi hội nghị thượng đỉnh.

Nga cũng đã thể hiện rõ ràng mối hoài nghi sâu sắc về Mỹ, Anh và Pháp khi các quốc gia phương Tây tuyên bố quân đội Syria sử dụng vũ hóa học tấn công quân nổi dậy.

Tuần trước, Mỹ nói việc sử dụng loại vũ khí này đã vượt qua lằn ranh giới “đỏ" được ông Obama đặt ra và Washington nay quyết định cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy.

Ông Cameron khẳng định rằng cần phải làm nhiều việc hơn nữa để giúp phe nổi dậy - nhưng cho biết Anh không có quyết định gì về vấn đề vũ khí hóa học.

'Lộ trình chính trị'

Moscow nay có thể đẩy tới kế hoạch cung cấp hệ thống phòng không tinh vi mới cho chế độ đang cầm quyền ở Syria.

Phái viên về ngoại giao của BBC, Jonathan Marcus nói hai nhà lãnh đạo có thể lựa chọn để tập trung vào vấn đề nào mà họ có thể đồng thuận.

Điều này bao gồm sự cần thiết về một quá trình chuyển đổi chính trị tại Syria và chuẩn bị cho một hội nghị quốc tế tại Geneva để khởi động quá trình.

Nhưng cơ hội của một hội nghị như vậy hiện có vẻ ảm đạm, vẫn theo phóng viên của chúng tôi.

Một trong những thử nghiệm của Thượng đỉnh G8 sẽ là xem xét liệu có thể tái thiết lập mối hy vọng về một lộ trình chính trị đưa Syria thoát ra khỏi bạo lực leo thang.

Cựu đại sứ của Anh tại Nga, ngài Andrew Wood, nói với BBC Radio 5 Live rằng ông không hy vọng Thủ tướng Cameron sẽ đạt được một thỏa thuận to lớn trong cuộc họp nhưng việc "Tổng thống Putin nghe những điều mà ông ấy không muốn nghe là một việc quan trọng".

"Tôi nghĩ rằng hầu hết điều mà ông Cameron có thể thu được là niềm hy vọng rằng Tổng thống Nga sẽ ít nhất hiểu lý do tại sao người Anh và các đồng minh phương Tây tư duy theo cách mà họ đang làm," ông nói thêm.

Tin liên quan