Cảnh sát dẹp người biểu tình ở Istanbul

Biểu tình ở Istanbul
Image caption Người biểu tình và cánh sát đụng độ quyết liệt trong đêm thứ Bảy

Những người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ ở Istanbul, sau khi lực lượng chống bạo động dùng hơi cay và vòi rồng để đẩy người phản đối ra khỏi công viên Gezi Park.

Những người biểu tình đã rút lẹ ra khỏi công viên, nhưng sau đó dựng lên các rào chắn trên đường phố gần đó và đốt lửa.

Các nhân chứng nói đây là một trong những đêm tồi tệ nhất của tình trạng bất ổn kể từ khi công viên đã bị chiếm cứ 18 ngày trước.

Cảnh sát phong tỏa cầu Bosphorus nhằm chặn đoàn biểu tình đến Quảng trường Taksim, nơi công viên tọa lạc.

Xung đột tiếp tục vào buổi sáng Chủ nhật trên các đường phố xung quanh quảng trường, vẫn theo các nhân chứng.

Trên quảng trường chính, xe ủi đất được đưa tới làm việc, dọn chướng ngại vật mà những người biểu tình để lại.

Hàng ngàn người cũng đã đổ xuống đường phố ở thủ đô Ankara, để bày tỏ sự ủng hộ cho các cuộc biểu tình.

Liên đoàn Lao động Công nhân Công Lập (KESK) cũng nói sẽ kêu gọi một cuộc đình công trên toàn quốc vào hôm thứ Hai, trong khi một nhóm công đoàn khác đang cân nhắc quyết định tham gia đình công lớn.

Các quan chức y tế ước tính rằng 5.000 người đã bị thương và ít nhất bốn người thiệt mạng kể từ khi các cuộc phản đối bắt đầu diễn ra ở cấp độ nghiêm trọng vào ngày 31 tháng Năm.

Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan sắp tổ chức một cuộc biểu tình ở Istanbul vào cuối ngày Chủ nhật.

'Đánh bật'

Các cuộc phản kháng khởi đầu từ một cuộc biểu tình cấp địa phương chống lại một kế hoạch tái phát triển khu công viên Gezi Park, nhưng nhanh chóng lan ra trên toàn quốc thành các cuộc biểu tình chống chính phủ sau khi người biểu tình bị nhà cầm quyền ra tay đàn áp thô bạo.

Trước đó trong tuần cảnh sát đã giải tỏa khi Quảng trường Taksim, nơi có công viên tọa lạc, nhưng nhà chức trách có vẻ tỏ ra bớt bạo lực hơn.

Ông Erdogan, một nhân vật bị những người biểu tình căm ghét, đã đồng ý hoãn dự án tái phát triển công viên, trong khi tòa án nói sẽ xem xét tính hợp pháp của dự án.

Tuy nhiên, trong một bài phát biểu trước những người ủng hộ Đảng Công lý và Phát triển (AK) tại Ankara vào thứ Bảy, ông nói khu công viên đã được các lực lượng an ninh “giải tỏa”.

Và vào cuối ngày thứ bảy lực lượng chống bạo đã can thiệp và chỉ mất 30 phút trước khi đánh bật những người biểu tình khỏi địa điểm phản đối.

Phóng viên BBC James Reynolds, người đưa tin từ công viên, nói cảnh sát tiến từ từ vào hiện trường, đeo mặt nạ phòng khí độc và mang khiên chống bạo động, trong khi có một đám mây lớn hơi cay màu trắng.

Image caption Các cuộc xung đột và phản đối chưa thuyên giảm ở Thổ Nhĩ Kỳ

'Quan ngại'

Hầu hết những người biểu tình đã lựa chọn việc rút đi để tránh bị tổn thương.

Một số tập hợp lại trong đường phố gần đó, nhưng cảnh sát đã bắn hơi cay hơn trong nỗ lực để giải tán họ.

Các cuộc đụng độ sau đó nổ ra xung quanh thành phố, với những người biểu tình bóc các lớp gạch đá ốp, lát và bửa các hàng rào rồi sử dụng làm rào chắn.

Trong đám đông, có những tiếng hô vang: "Tayyip hãy từ chức."

Cảnh sát truy đuổi người biểu tình đến tận các khách sạn nơi họ ẩn náu, và một số nhà hoạt động nói các cơ sở y tế đã bị vòi rồng và hơi cay nhắm mục tiêu.

Trong suốt thời gian qua, các cuộc đàn áp của cảnh sát nhắm vào người biểu tình ở Istanbul, Ankara và nhiều thị trấn, thành phố khác trên khắp quố gia đã thu hút mối quan ngại của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là từ châu Âu.

Hoa Kỳ cũng lên tiếng quan ngại về cách thức chính quyền sử dụng các biện pháp được cho là mạnh và bạo lực quá mức cần thiết khi giải quyết cuộc xung đột với thường dân.

Tin liên quan