Trần Quang Thành: 'Bắc Kinh gây áp lực'

Image caption Ông Trần Quang Thành chạy thoát vào Sứ quán Hoa Kỳ tại Bắc Kinh hồi tháng 4/2012 đã gây sóng gió cho quan hệ ngoại giao Mỹ-Trung

Nhà bất đồng chính kiến mù người Trung Quốc, ông Trần Quang Thành, nói việc ông rời khỏi trường đại học New York University (NYU) là do "áp lực tàn nhẫn" từ phía Bắc Kinh.

Ông Trần đã theo học tại NYU từ giữa năm 2012. Ông sẽ rời trường trong tháng này.

Nhà hoạt động này đã gây ra sóng gió ngoại giao hồi năm ngoái, khi ông trốn thoát khỏi lệnh quản chế tại gia và chạy vào được Tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Bắc Kinh.

Sau đó ông đã được phép cho sang Mỹ.

NYU bác bỏ cáo buộc của ông Trần và nói việc theo học của ông luôn được xác định là kéo dài tối đa chỉ một năm.

"Ngay từ cuối tháng Tám đầu tháng Chín, cộng sản Trung Quốc đã bắt đầu gây sức ép ghê gớm, tàn nhẫn lên đại học New York University, nhiều tới mức khi chúng tôi mới ở Hoa Kỳ được chừng ba - bốn tháng, NYU đã bắt đầu thảo luận với chúng tôi về việc chúng tôi ra đi," ông Trần nói trong một tuyên bố.

Giới chức Bắc Kinh muốn "tôi phải bận rộn kiếm sống để không có thời gian hoạt động vì nhân quyền, nhưng điều này sẽ không xảy ra," ông nói.

Phát ngôn viên của NYU John Beckman nói những tuyên bố của ông Trần "vừa sai, vừa mâu thuẫn với các thực tế đã được thể hiện rõ ràng".

"Việc theo học của ông Trần tại NYU và việc kết thúc nó không liên quan gì tới chính phủ Trung Quốc. Mọi chương trình học đều có lúc kết thúc," ông nói trong một tuyên bố.

Hồi tuần trước, NYU đã bác bỏ một tường thuật trên New York Post, theo đó liên hệ việc ông Trần rời khỏi trường với kế hoạch của trường, mở một cơ sở vệ tinh tại Thượng Hải mà theo kế hoạch là sẽ khai trương vào tháng Chín tới đây.

Giáo sư Jerome Cohen, một giáo sư luật của NYU, người đã giúp dàn xếp việc theo học của ông Trần tại trường, hồi tuần trước nói rằng việc dàn xếp luôn chỉ nhằm mục tiêu ngắn hạn, giúp cho ông Trần và gia đình "làm quen được với môi trường và chuyển tiếp sang một vị thế ổn định hơn".

Được biết ông Trần hiện đang thảo luận với hai trường học khác của Mỹ.

Luật sư mù tự học đã vận động chống tình trạng cưỡng bức phá thai theo chính sách một con của Trung Quốc. Ông bị bỏ tù bốn năm hồi 2006 về tội gây rối giao thông và phá hoại tài sản.

Ông bị quản chế tại gia sau khi được thả hồi 2010, nhưng đã trốn thoát hồi tháng Tư 2012.

Tin liên quan