Về vụ phát hình giết lính Anh ở London

Image caption Vụ giết người gây sốc vì hai nghi phạm đã chủ động chờ cảnh sát tới.

Cơ quan giám sát truyền thông Anh, Ofcom, mở cuộc điều tra về video quay ngay tại hiện trường vụ lính Anh bị giết tại đông nam London.

BBC News, 5 News, ITV News, Channel 4 News và Sky News nằm trong số các hãng truyền hình bị điều tra vì đưa video có nội dung bạo lực được phát vào khoảng thời gian khi trẻ em chưa đi ngủ.

Video này có hình một người đàn ông cầm dao dính máu nói vào camera sau khi một lính Anh bị chém chết nằm trên đường.

Vụ giết người xảy ra khoảng đầu giờ chiều tại Woolwich, phía đông nam thủ đô London vào ngày 22 tháng Năm.

Ofcom nhận được hơn 700 khiếu nại về việc đưa thước phim mà người quay là một người đi đường dùng điện thoại di động.

Khoảng phân nửa số khiếu nại là về ITV News, cơ quan truyền thông đầu tiên phát video này vào lúc 1830 trong bản tin ngày 22 tháng Năm.

Ofcom đang xem xét liệu các hãng truyền thông có vi phạm hai qui định hay không.

Qui định thứ nhất nói trẻ em phải được bảo vệ bằng việc lên lịch phát sóng đúng đắn cho chương trình có nội dung không phù hợp.

Qui định thứ hai là việc liệu có thể xem là chấp nhận được hay không với chương trình được phát sóng có nội dung có thể phạm luật.

Tức là bao gồm cả hệ lụy của nội dung phát sóng đối với người xem và người nghe mà họ có thể vô tình xem hoặc nghe.

Michael Adebolajo và Michael Adebowale bị thuộc tội giết binh sỹ Lee Rigby.

'Khai thác bạo lực'

Vào tháng trước một luật sư từ Việt Nam đã phản đối báo Tuổi trẻ và Vietnamnet đưa tin theo lối mà ông gọi là " khai thác bạo lực" về vụ lính Anh bị sát hại này.

Luật sư Đặng Dũng tại Tp HCM cho rằng hai báo trên đưa tin “không đầy đủ” và chỉ tập trung vào tả vụ đâm chém người mà không nhắc tới các chi tiết khác liên quan tới sự việc.

Ông Dũng đặt ra câu hỏi, “hai tờ báo đều là công cụ của Đảng Cộng sản lại chủ trương đưa tin bạo lực lạnh tanh đó trên báo nhằm mục đích gì?”

“Vietnamnet tả tỉ mỉ hành vi tàn bạo và man rợ giết công dân Anh như thế nào nhưng lại hoàn toàn không hề loan tin một phụ nữ Anh can đảm đã đối mặt với hai tên giết người...,” ông Dũng viết trong thư gửi hai tòa báo mà BBC đọc được.

Ông Đặng Dũng cũng cho rằng cách đưa tin của Tuổi Trẻ “khai thác khía cạnh man rợ của vụ thảm sát,” phơi bày bạo lực ngay tại London, và để ảnh “tên sát nhân với hai con dao và bàn tay vấy máu”, được đăng ở trang báo cuối, là trang báo “đăng tin hot”.

Theo hình ảnh ông Dũng chụp lại bản báo giấy của Tuổi Trẻ, bài báo có tựa 'Chém người man rợ ở London, Bạo động ở Thụy Điển' được đăng hôm thứ Sáu, 24/05.

Tuổi Trẻ online cũng có bản trên mạng đăng hôm 23/05, với tựa đề Dùng dao phay giết binh lính giữa London, với ảnh màu nghi phạm tay cầm hai con dao còn dính máu, bài báo được ký tên Nguyệt Phương – Chu Uyên.

Bài trên Vietnamnet tên còn ‘giật gân’ hơn: Kinh hoàng lính Anh bị khủng bố chặt đầu giữa phố, và tả lại cảnh tượng chém người, chặt đầu như thế nào, bài báo được trích nguồn, “Theo Kiến Thức”.

Luật sư Đặng Dũng viết trong thư, “tại sao hai báo Đảng lại tìm cách làm ngơ thông tin quan trọng này [người phụ nữ đã khuyên can hai nghi phạm tại hiện trường],” và vì sao Ban Biên tập đưa tin bạo lực tới độc giả.

Cơ quan chủ quản của báo Tuổi Trẻ là Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Thành phố Hồ Chí Minh, còn cơ quan chủ quản của Vietnamnet là Bộ Thông tin và Truyền thông.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Tin liên quan