Quân nổi dậy Syria sẽ được hỗ trợ

Image caption Quyết định hỗ trợ quân sự cho quân nổi dậy được đưa ra tại cuộc gặp ở Qatar của nhóm Những Người bạn của Syria

Bộ trưởng ngoại giao các nước thuộc nhóm Những người bạn của Syria trong cuộc gặp ở Qatar đã đồng ý hỗ trợ 'khẩn cấp' cho quân nổi dậy ở Syria trong cuộc chiến chống lại Tổng thống Bashar al-Assad.

Thủ tướng Qatar, ông Sheikh Hamad bin Jassim bin Jaber al-Thani, nói "cung cấp vũ khí là cách thức duy nhất để đạt được hòa bình".

Nhóm này cũng lên án việc chính phủ Syria sử dụng quân đội Iran và chiến binh Hezbollah trong cuộc chiến.

Hơn 90 nghìn người đã thiệt mạng kể từ khi xung đột nổ ra hai năm trước.

Chính phủ Syria nói nước này đang chiến đấu chống lại lực lượng "khủng bố" được nước ngoài hậu thuẫn.

'Cân bằng'

Nhóm Những người bạn của Syria bao gồm các nước Hoa Kỳ, Anh, Pháp và Đức cũng như Ả rập Saudi, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập và Jordan.

Trong một thông cáo chung, các thành viên nhóm này đã đồng ý sẽ "cung cấp phương tiện vật chất và trang thiết bị cần thiết cho phe đối lập Syria, theo cách riêng của mỗi nước để giúp lực lượng này chống trả lại các đợt tấn công tàn khốc của chính phủ Syria và các đồng minh."

Viện trợ sẽ được cung cấp thông qua bộ chỉ huy lực lượng nổi dậy được phương Tây hậu thuẫn.

Nhóm này cũng kêu gọi quân đội Iran và lực lượng Hezbollah rút khỏi Syria.

Cuộc gặp ở thủ đô Qatar, Doha, diễn ra một tuần sau khi Hoa Kỳ tuyên bố sẽ hỗ trợ quân sự trực tiếp cho quân nổi dậy.

Quyết định này được đưa ra sau khi nước này xác nhận chính phủ Syria đã sử dụng vũ khí hóa học trên diện nhỏ trong các cuộc tấn công.

Nhóm Những người bạn của Syria được thiết lập để đáp lại những động thái của Nga và Trung Quốc nhằm ngăn cản nghị quyết của Liên Hiệp Quốc.

Vào thứ Bảy, 22/6, thủ tướng Qatar nói "thất bại trong việc tìm kiếm sự đồng thuận ở Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc sẽ không thể ngăn chúng ta tiến tới".

Ông này cũng nói sự ủng hộ về tinh thần đối với quân nổi dậy là không đủ, đồng thời nhận xét thêm: "Sự cân bằng cần được thiết lập trên mặt đất để chính phủ Syria phải chấp nhận đàm phán."

Thông cáo của nhóm này không nêu rõ chi tiết những hình thức viện trợ nào sẽ được cung cấp cho quân nổi dậy.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ, ông John Kerry, cũng đã tái khẳng định chính phủ Syria đã vượt giới hạn khi sử dụng vũ khí hóa học.

Tuy nhiên ông này cũng nhấn mạnh quyết định hỗ trợ quân sự cho quân nổi dậy "không phải để tìm kiếm một giải pháp quân sự" mà là để giúp quân nổi dậy có thêm quyền đàm phán nhằm kết thúc tranh chấp.

Ông Kerry nói nhóm này vẫn đang thúc đẩy tiến trình đàm phán hòa bình ở Geneva giữa hai phe đối lập Syria.

Tuy nhiên ông cũng nói Tổng thống Assad đã đáp lại lời kêu gọi bằng việc đưa quân Iran và Hezbollah vào cuộc chiến chống lại quân nổi dậy.

"Đó là một diễn biến rất nguy hiểm," ông nói. "Hezbollah là cánh tay nối dài của Iran ... thêm vào đó, Hezbollah còn là một tổ chức khủng bố."

Bộ trưởng ngoại giao Anh quốc, ông William Hague, nói: "Chúng tôi đã bàn về các cách thức để giúp đỡ phe nổi dậy và làm sao để cứu lấy sinh mạng người dân. Mỗi nước sẽ có một cách khác nhau để làm điều này."

"Chúng ta cần hợp tác và phối hợp càng nhiều càng tốt để cứu lấy tính mạng người dân vô tội ở Syria."

Ông này cũng nói thêm rằng chính phủ Anh chưa quyết định cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy.

Các đợt tấn công mới

Image caption Quân nổi dậy Syria đã gặp nhiều bất lợi trên chiến trường thời gian gần đây.

Quân nổi dậy gần đây đã gặp nhiều bất lợi trên chiến trường.

Tuy nhiên vào thứ Sáu 21/6, lực lượng này nói việc nhận được vũ khí mới có thể sẽ dẫn đến "sự thay đổi" trong cuộc nội chiến.

Phát ngôn viên của lực lương Quân đội Syria Tự do (FSA) nói họ chưa nhận được vũ khí nào từ Hoa Kỳ.

"Chúng tôi đã nhận được một số loại vũ khí, trong đó bao gồm một số loại mà chúng tôi đã yêu cầu và tôi tin rằng điều này sẽ làm thay đổi cục diện chiến trường trên bộ," người phát ngôn của FSA, ông Louay Muqdad, nói với hãng thông tấn AFP.

Vào thứ Bảy, 22/6, quân chính phủ đã gia tăng các cuộc tấn công nhằm vào vị trí của quân nổi dậy ở phía Bắc thủ đô Damascus.

Tổ chức theo dõi nhân quyền tại Syria dẫn lời của các nhà hoạt động tại đây nói một số quận đã bị pháo kích nặng nề.

Tuy nhiên lực lượng đối lập nói họ đã tuyên bố một đợt tấn công mới ở thành phố Aleppo, thành lũy cuối cùng của quân nổi dậy.

Lực lượng này đã tìm cách chiếm những khu vực do quân chính phủ kiểm soát ở phía Tây thành phố lớn nhất của Syria.

Tin liên quan