Tổng thống Brazil hứa cải tổ

Biểu tình ở Brazil
Image caption Vẫn có biểu tình ở nhiều nơi trong nước

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đề xuất tổ chức trưng cầu dân ý về cải cách chính trị trong nỗ lực nhằm giải quyết làn sóng biểu tình đang bao trùm đất nước.

Bà Rousseff cũng hứa sẽ tăng ngân sách giao thông công cộng, chú trọng y tế và giáo dục trong chương trình mà bà gọi là '5 thỏa thuận' với người dân.

Sau đó bà có cuộc gặp với các thị trưởng và thống đốc trong khu vực để thông qua chương trình này.

Tuy nhiên một số nhà hoạt động vẫn tuyên bố sẽ tiếp tục biểu tình.

Mayara Longo Vivian, một trong các lãnh đạo của phong trào Vé Miễn phí, nói bà tổng thống không đưa ra được biện pháp cụ thể nào và "cuộc đấu tranh vẫn tiếp diễn".

Tối thứ Hai 24/6, lại nổ ra biểu tình ở một số thành phố, tuy chúng có vẻ nhỏ hơn về quy mô so với các cuộc hồi tuần trước.

Hàng trăm người chặn con đường chính dẫn tới hải cảng đông tàu bè nhất Brazil, cảng Santos.

Ở thủ đô Brasilia, hàng trăm người ra đường biểu tình phản đối nạn tham nhũng.

Một cuộc tuần hành khác cũng diễn ra ở Rio de Janeiro.

Hai người phụ nữ thiệt mạng trong một cuộc biểu tình ở bang Goias, không xa Brasilia. Cảnh sát nói họ bị một chiếc xe vội vượt qua rào chắn mà người biểu tình dựng lên đâm phải.

Tổng cộng tới nay có bốn người chết trong đợt biểu tình.

'Dấu hiệu'

Bà tổng thống đã gặp các lãnh đạo của một nhóm biểu tình trước khi họp với lãnh đạo các bang và thị trưởng.

Bà nói tại một cuộc họp báo trên truyền hình: "Chính phủ của tôi lắng nghe những tiếng nói dân chủ".

"Chúng ta cần học cách lắng nghe tiếng nói từ đường phố. Chúng ta cần hiểu rõ các dấu hiệu này một cách khiêm nhường và chuẩn xác."

Bà khẳng định: "Brazil đã sẵn sàng tiến lên phía trước và đã rõ ràng là không muốn dậm chân tại chỗ".

Chương trình '5 thỏa thuận' với người dân của bà Rousseff bao gồm cải cách chính trị, nâng cao trách nhiệm tài chính và tăng ngân sách y tế, giao thông và giáo dục.

Bà đề xuất trưng cầu dân ý để thành lập Hội đồng Cử trị nhằm tiến tới sửa đổi hiến pháp Brazil, và cho hay chính phủ của bà sẽ cấp thêm 50 tỷ reais (25 tỷ đôla) để đầu tư thêm vào các dự án giao thông đô thị và cải thiện giao thông.

Bà tổng thống cũng nhấn mạnh trách nhiệm tài chính của các vị lãnh đạo, đề xuất trừng phạt nặng tay hơn với tội tham nhũng và cảnh báo nguy cơ lặp lại bạo động giống như hôm thứ Năm tuần trước.

Hiện chưa rõ các nhà tổ chức biểu tình phản ứng thế nào trước các hứa hẹn của bà Rousseff.

Cuộc bầu cử tổng thống Brazil sẽ diễn ra vào năm tới, khi Brazil chủ trì World Cup. Rio de Janeiro cũng là nơi sẽ diễn ra Olympics 2016.

Nhiều người biểu tình bất mãn vì ngân sách cho các công trình công cộng quá lớn khi đất nước còn nhiều người nghèo và vé đi tham dự các trận đấu quốc tế không dễ gì mua được.

Tin liên quan