Philippines chỉ trích Bắc Kinh

Albert del Rosario
Image caption Ngoại trưởng Albert del Rosario chỉ trích Trung Quốc 'quân sự hóa' Biển Đông

Philippines hôm 30/6 chỉ trích Trung Quốc “ngày càng quân sự hóa” Biển Đông, trong chỉ dấu căng thẳng gia tăng giữa hai nước.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đưa ra tuyên bố tại một hội nghị khu vực ở Brunei.

Một ngày trước đó, truyền thông nhà nước Trung Quốc cảnh báo sẽ có “phản kích” chống Philippines nếu Manila tiếp tục khiêu khích Bắc Kinh.

Từ năm ngoái, Trung Quốc và Philippines đã ngày càng mâu thuẫn quanh tình hình Biển Đông.

'Vô trách nhiệm'

Gần đây nhất, Philippines cáo buộc Bắc Kinh xâm phạm lãnh thổ sau khi ba tàu Trung Quốc tụ tập cách 5 hải lý chỗ một tàu vận tải cũ mà Philippines cho leo bờ để mắc cạn nhằm đánh dấu lãnh thổ của mình.

Ngoại trưởng Del Rosario nói sự hiện diện “khổng lồ” của tàu quân sự và bán quân sự của Trung Quốc tại hai nhóm đảo mà Manila tuyên bố chủ quyền là đe dọa cho hòa bình khu vực.

“Tuyên bố phản kích là vô trách nhiệm. Chúng tôi lên án mọi đe dọa dùng vũ lực,” ông Del Rosario nói với các phóng viên ở Brunei sau cuộc họp với các ngoại trưởng Asean.

Ông nói các bộ trưởng đã thảo luận về việc Trung Quốc tiếp tục chiếm đóng “bất hợp pháp” ở bãi cạn Scarborough (Trung Quốc gọi là Hoàng Nham).

Trung Quốc và Philippines đã tố cáo lẫn nhau là vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông năm 2002.

Khối Asean, gồm 10 nước Đông Nam Á thành viên, hy vọng thuyết phục Trung Quốc tham gia đàm phán trong năm nay về một bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông (COC).

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ đến Brunei hôm thứ Hai để tham dự cuộc họp cấp khu vực.

Tin liên quan