Nhiều nước từ chối Edward Snowden

Edward Snowden
Image caption Snowden đang trong tình cảnh phải lẩn trốn từ nhiều ngày qua

Nhiều nước tuyên bố bác bỏ yêu cầu tị nạn của Edward Snowden, người tiết lộ các thông tin mật của Mỹ.

Áo, Phần Lan, Ireland, Na Uy, Ba Lan, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ nói người làm đơn xin tị nạn phải có mặt trên lãnh thổ của họ.

Ấn Độ và Brazil cũng nói không.

Ông Snowden, đang ở sân bay Moscow, gửi đơn cho 21 nước, nhưng sau đó rút đơn tị nạn ở Nga.

Snowden cáo buộc Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gây sức ép lên các quốc gia mà ông xin tị nạn.

‘Nga không giao người’

Cựu phân tích gia của Cục tình báo Trung ương Mỹ (CIA), người đang ẩn náu tại một sân bay ở Moscow, đang bị chính quyền Mỹ truy nã với cáo buộc làm lộ bí mật.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có các cuộc thảo luận với đồng nhiệm Nga Sergei Lavrov bên lề một cuộc họp ngoại trưởng của khối Asean ở Brunei về trường hợp của Snowden.

Thông cáo báo chí của Wikileaks cho biết hầu hết các đơn xin tị nạn – bao gồm cả đơn gửi cho Nga – đã được nộp cho Lãnh sự quán Nga tại phi trường Sheremetyevo vào tối Chủ nhật ngày 30/6 để chuyển đến các sứ quán liên quan đóng ở Moscow.

Các đơn này do Sarah Harrison, một thành viên người Anh trong nhóm pháp lý của Wikileaks và hiện đang là người đại diện của Snowden, đệ trình.

Một quan chức Nga xác nhận rằng họ đã nhận được đơn, nhưng Điện Kremlin không có bình luận gì.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói rằng Moscow ‘không bao giờ giao nộp bất cứ ai cho bất cứ nước nào và không hề có ý định làm như thế’.

Ông gợi ý rằng Snowden có thể ở lại Nga với điều kiện ông này ngừng phá hoại ‘người bạn Mỹ của Nga’ bằng các thông tin rò rỉ.

Trước đó Snowden cũng đã nộp đơn xin tị nạn ở Ecuador, đất nước hiện đang cưu mang nhà sáng lập Wikileaks Julian Assange ở sứ quán của họ ở London, và Băng Đảo.

Hôm thứ Hai ngày 1/7, Tổng thống Ecuador Rafael Correa nói với hãng tin Pháp AFP rằng nước của ông sẽ xử lý đơn xin tị nạn của Snowden nếu ông này có thể vào được một sứ quán của họ.

Tin mới nhất cho hay tổng thống Nicolas Maduro của Venezuela đang ở thăm Nga và phát biểu ủng hộ ông Edward Snowden, nhưng chưa rõ liệu Venezuela có nhận ông Snowden hay không.

‘Người vô tổ quốc’

Chi tiết về một lá thư mà Snowden gửi cho Tổng thống Correa cũng được tiết lộ. Trong đó, Snowden cảm ơn Ecuador vì đã đảm bảo rằng ‘quyền của tôi sẽ được đảm bảo khi tôi rời khỏi Hong Kong – Tôi sẽ không bao giờ mạo hiểm ra đi mà không có sự đảm bảo này’.

Snowden được cho là đang quanh quẩn ở khu vực quá cảnh của sân bay Sheremetyovo kể từ khi ông bay đến đây từ Hong Kong hôm 23/6.

Phát biểu ở Tanzania hôm 1/7, Tổng thống Barack Obama cho biết Washington và Moscow đã có những cuộc ‘hội đàm cấp cao’ về trường hợp của Snowden, người mà ông cho biết đã bay tới Moscow mà không có giấy tờ hợp lệ.

Snowden tự cho mình là ‘một người không còn Tổ quốc’ và cáo buộc Chính phủ Mỹ tìm cách ngăn chặn ông thực hiện ‘quyền cơ bản... xin tị nạn’.

“Tổng thống đã yêu cầu cấp phó của ông gây sức ép lên lãnh đạo các quốc gia mà tôi đã xin được bảo vệ để các nước này từ chối đơn xin tị nạn của tôi,” Wikileaks dẫn lời Snowden nói.

Tin liên quan